Top 4 những cuốn sách hay của người do thái

1. Quốc Gia Khởi Nghiệp (Dan Senor, Saul Singer)

“Quốc gia khởi nghiệp” là câu chuyện viết về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới. Quyển sách này có thể trả lời cho những thắc mắc làm thế nào một đất nước nhỏ bé lại có thể tồn tại giữa sự thù địch của các quốc gia lân cận, đối phó với những cuộc chiến giữ vững bờ cõi mà vẫn tạo ra sự sáng tạo vượt bậc trong các lĩnh vực công nghệ, quân sự và dân sự.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Một cuốn sách quá hay về việc truyền cảm hứng cho tinh thần doanh nhân khởi nghiệp. Con người Israel chứa đựng tất cả những phẩm chất cần có của các doanh nhân trên thế giới đã thành công, và còn hơn thế nữa. Cuốn sách gồm 14 chương giải thích một cách đầy đủ và sâu sắc về sự phát triển thần kì của một quốc gia tuổi đời non trẻ, về các nhân tố khiến Israel sáng tạo và mang tinh thần khởi nghiệp cao đến như vậy.” (Trinh Chau – Goodreads, 2015)

“Đây là một quyển sách vô cùng hay với mình về đất nước Israel, người Do Thái. Trước đây mình vẫn biết người Do Thái thông minh rồi, nhưng khi đọc quyển sách này mình càng khâm phục về những tinh phần làm việc, sáng tạo, nghiêm túc và nỗ lực hoàn tất, vươn lên vượt trên hết trong những thử thách, cuộc sống khó khăn khắc nghiệt của đất nước họ. Mỗi một người dân đều phải tham gia quân đội trước khi học đại học đều được rèn luyện tinh thần, sức vóc, tầm nhìn chiến lược, sự đoàn kết, phán đoán, đưa ra quyết định trước những khó khăn, sự được mất sống còn, mà không phải thế hệ trẻ nào của những quốc gia khác có được. Có trí tuệ, có học thức, tuổi trẻ họ là những con người đa năng tinh thần bất chấp, nhạy bén, đương đầu và thách thức, phát minh sáng tạo ko ngừng nghỉ. Hơn cả họ có một tinh thần quốc gia, tập thể tốt hơn hết. Mình vẫn nghĩ dựa vào hoàn tạo thành nên đất nước. Dù 60 năm hình thành nhà nước Israel trải qua nhiều giải đoạn tạo dựng ko ngừng đẩy mạnh đấu nước đi kèm công nghệ. Israel là một đất nước đáng học tập. Một cuốn sách tinh thần hay cho người trẻ. 14 chương sách lập luận, chủ để khác nhau, phân tích cho mình sự mới mẻ lôi cuốn về quốc qua này.

1 vài đoạn mình thích:

Mooly Eden – nhân vật chủ trì của các buổi hội thảo của Intel – cho biết: “Sau khi sống ở Mỹ 5 năm, tôi có thể khẳng định một điều độc đáo nhất của Israel là nền văn hoá. Người dân Israel không có văn hoá quá kỉ luật. Từ thuở sơ khai, chúng tôi đã được dạy phải luôn nghi ngờ cái có sẵn, phải luôn đặt câu hỏi, tranh luận về mọi vấn đề và phải luôn sáng tạo”

Cuối cùng, ông kết luận: “ Quản lý 5 nhân viên người lsrael luôn khó khăn hơn 50 người Mỹ. Vì người Ỉael luôn thử thách bạn mọi lúc – bắt đầu bằng những câu hỏi như Tại sao ông lại là sếp của tôi; tại sao tôi không phải là sếp của ông?”

Lowry, tốt nghiệp đại học Princeton, chia sẻ: “Quân đội tuyển dụng bạn khi bạn còn trẻ và họ giúp bạn nhận ra rằng khi phụ trách một việc gì đó, bạn phải chịu trách nhiệm cho mọi việc xảy ra và cả những việc không xảy ra”

Ông cho biết thêm: “Câu nói không lỗi của tôi không tồn tại trong văn hoá quân đội. Không trải nghiệm đại học nào dạy bạn như vậy… rủi ro cao và áp lực căng thẳng. Khi bạn phải chịu áp lực ở tuổi còn trẻ như vậy, bạn buộc phải tư duy trước ba đến bốn nước cờ … với tất cả những gì bạn có … trên chiến trường lẫn trong kinh doanh.”

Thanh minh cho quyết định sai lầm là điều không thể chấp nhận. “ Biện minh cho điều mình đã làm là một việc không phổ biến. Nếu mắc sai lầm, việc của bạn là nếu xảy ra những gì đã hỏi được từ chuyện đó. Không ai học được gì từ một kẻ bảo thủ.”

“Chúng càng tấn công bao nhiêu, ta sẽ càng thành công bấy nhiêu”….” Chúng tôi sẽ xác định xem phe nào đã thắng cuộc chiến bằng cách đẩy mạnh sản xuất tại các nhà máy lên mức cao nhất từ trước đến nay, trong lúc tên lửa dội trên đầu”.” (Hoa Vu – Goodreads, 2019)

“Quá hay nhưng khá khó đọc hì hì vì nó chứa quá nhiều thông tin đọc rối kinh khủng . Thiết nghĩ thế hệ trẻ VN và con người VN nên đọc cuốn sách này ! Đọc để thấy đc sự phát triển vượt bậc của Israel đọc để học hỏi những đức tính khôn ngoan của họ và nhìn nhận lại những mặt yếu kém của VN chúng ta để cố gắng phát triển kiến thiết lại những điểm yếu của ta sao cho sánh bước đc với các cường quốc năm Châu như bác Hồ đã dạy. Israel một đất nước nhỏ bé chiến tranh liên miên nhưng có một tinh thần thép một đức tính khôn ngoan họ đang từng ngày phát triển vượt bậc về kinh tế , công nghệ… Nhìn lại Việt Nam chúng ta cũng là đất nước nhỏ bé chiến tranh liên miên và đang từng bước phát triển nhưng chúng ta phải cần cố gắng nhiều hơn nữa đặc biệt là thế hệ trẻ mỗi cá nhân hãy cố gắng học tập học hỏi và phát huy những đức tính tốt đẹp để góp phần tạo nên một Việt Nam , một đất nước phát triển.” (Hội Nguyễn– Goodreads, 2021)

“Tuy khá lan man do đây chủ yếu chỉ là những câu chuyện về sự phát triển các startup của Israel nói riêng và cả thế giới nói chung, nhưng rất nhiều chi tiết thú vị đáng để học hỏi ví dụ như tinh thần Chutzpah: vô sỉ, gan góc, phản biệt, … gần ngư trái ngược với dĩ hoà vi quí mà tôi cũng như hầu hết những người trẻ Việt Nam được dạy. Tinh thần sáng tạo đổi mới để startup, để đóng góp cho cs là thứ mà mn cũng như tôi mong muốn được cuốn sách nhắc đi nhắc lại nhiều lần.
A nice book to read.” (Bảo Quốc – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

2. Miền đất hứa của tôi – Khải hoàn và bi kịch của Israel (Ari Shavit)

Miền đất hứa của tôi là cuộc phiêu lưu cá nhân của một người Israel, băn khoăn trước ngập tràn biến cố lịch sử trên quê hương mình. Đây là một hành trình vượt không gian và thời gian của một người sinh ra tại Israel, nhằm khám phá câu chuyện đại sự của dân tộc mình. Thông qua lịch sử gia đình, lịch sử cá nhân và các bài phỏng vấn sâu, Shavit đã cố gắng tiếp cận câu chuyện sâu xa hơn và những câu hỏi sâu sắc hơn về Israel, về sự định hình tương lai của người Do Thái.

Đây là một trong những cuốn sách quan trọng và có tác động mạnh mà Ari Shavit viết nhằm phục hồi cảm giác về thực tính của Israel và say sưa với nó, để khôi phục lại sự hùng vĩ của một thực tế đơn giản trong cái nhìn đầy đủ về các sự kiện phức tạp. Miền đất hứa của tôi gây ngạc nhiên về nhiều mặt, nhất là việc nó tương đối ít chú trọng tới việc cung cấp cho người đọc các thông tin về chính trị. Shavit, nhà bình luận trong ban biên tập của Haaretz, có một tư duy độc lập, không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ học thuyết nào. Ông viết không để ca ngợi hay đổ lỗi, dù trong quá trình ấy ông đã làm cả hai điều này, thay vào đó, với sự uyên bác và tài hùng biện; ông viết để quan sát và phản ánh.

Đây là cuốn sách ít thiên vị nhất về Israel. Một cuốn sách Phục quốc Do Thái nhưng không bị kích động bởi chủ nghĩa phục quốc. Nó nói về toàn thể trải nghiệm Israel. Shavit đắm mình trong toàn bộ lịch sử của đất nước mình. Dù một số  sự kiện trong đó làm ông tổn thương, song không gì là xa lạ đối với ông. Ông đã viết một chương xuất sắc về chính trị gia tham nhũng nhưng đầy sức hút, Aryeh Deri, và sự trỗi dậy trên chính trường của tôn giáo dòng Sephardi tại Israel, qua đó minh họa rõ nét tầm hiểu biết của mình.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Cũng là một cuốn sách mình đọc khá là lâu rồi. Ý định ban đầu của mình là tìm một cuốn sách về dân tộc Do Thái, để biết xem tại sao dân tộc này tại sao lại có nhiều người xuất chúng như vậy, tại sao lại có một đất nước Israel … hơi khác biệt như vậy và tình cờ thấy một người anh mà mình nể phục cũng đọc cuốn sách này, thế nên tìm mua để đọc. Mạch kể chuyện của tác giả thì nó giống một cuốn sách lịch sử, giống như khía cạnh khải hoàn của nó nhưng mà mình lại thích phần bi kịch hơn – những tổn thương bên trong lòng dân tộc Do Thái thông qua lời kể trần trụi của một người con Do Thái, không bênh vực, không thêm bớt, rất vừa vặn. Đó là những mâu thuẫn giữa người Do Thái và người Ả Rập, giữa Hồi Giáo và Do Thái, giữa những bộ phận người Do Thái với nhau. Tuy không đúng với mục đích ban đầu của mình nhưng lại rất hấp dẫn và thú vị.(Ton The Son – Goodreads, 2021)

Một cuốn sách đắt giá với khối lượng kiến thức đồ sộ. Cuốn sách là chuyến hành trình của tác giả trở về quá khứ thời điểm cuối thế kỉ 19 và là mốc thời gian cho sự hình thành nhà nước Do Thái Israel. Qua đó ta biết được rõ hơn về nhà nước này, những thăng trầm lịch sử đầy biến động của ng Do Thái với nạn diệt chủng Holocaust, với mâu thuẫn Israel – Palestine, với cuộc chiến chống lại thế giới Ả Rập, với 1 Trung Đông Hồi Giáo bất ổn, với nội chiến và vấn nạn hạt nhân, với trách nhiệm,… Israel – 1 quốc gia Do Thái duy nhất cũng như 1 hòn đá nằm giữa biển cả các quốc gia Ả Rập, 1 quốc gia khởi nghiệp thần kì, 1 quốc gia vừa bị đe doạ vừa đi chiếm đóng… 7 vòng tròn đồng tâm đang bao lấy đất nước này: Hồi Giáo, Ả Rập, Palestine, nội bộ, tinh thần, đạo đức và bản sắc.(Nguyễn Huy – Tiki, 2018)

“Sách rất thú vị và thích hợp cho những ai đang muốn tìm hiểu về lịch sử Israel cũng như bi kịch/thành công của người Do Thái thế kỉ 20. Một góc nhìn hoàn toàn mới về những gì Israel đã, đang và sẽ nên làm. Chiến tranh 6 ngày và Yom Kippur không được tác giả đi sâu vào chi tiết, nhưng đi sâu vào hậu quả mà nó gây ra.
Tác giả dẫn người đọc đi xuyên suốt lịch sử Israel từ lúc mượn đất của Anh đến lúc đánh bật dân bản địa và tự xây phòng tuyến của riêng mình, phơi bày điểm mạnh, yếu của các đảng phái, chính trị gia nhằm tìm được lối thoát cho Israel giữa cộng đồng Hồi giáo, Ả rập và Palestine mà không biến Israel thành tâm điểm của mưa bom giữa Trung đông loạn lạc, đây là cả 1 vấn đề.(Ngocdung Ngo – Goodreads, 2020)

“Một cuốn sách tuyệt vời
Cuốn sách theo chân những người Do Thái từ ngày mà chủ nghĩa Zion còn sơ khai tới hiện đại (khoảng năm 2013). Cuốn sách là tập hợp nhiều bài phỏng vấn, cũng như truy lục lại tài liệu, của nhiều người Do Thái quan trọng trong lịch sử Israel.
Cuốn sách vẫn có chút thiên vị dân Do Thái – hiển nhiên rồi – nhưng cũng dám nhìn thẳng vào sự thật, những thất bại và khó khăn của nhà nước Israel giữa vòng vây của các quốc gia thù địch.” (Vinh Dang– Goodreads, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

sach-hay-do-thai

Ảnh: Macawshop

3. Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới (Og Mandino)

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới của Og Mandino là một hành trình dài về câu chuyện của Hafid, một cậu bé chăn lạc đà nghèo, ở Jerusalem cổ đại.
Cậu bé đã học được từ một thương nhân giàu có và thành công về những bí quyết để trở thành một người bán hàng vĩ đại.

Cuốn sách này được gói gọn trong mười cuốn da dê giúp bạn trở thành một Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới, tuy nhiên nó không chỉ dạy bạn cách “bán hàng”, mà nó còn là một cuốn sách dạy bạn làm người, giúp bạn trở thành người “vĩ đại nhất” trong lĩnh vực mà mình đã chọn. Nội dung cuốn sách này được đúc rút từ những kinh nghiệm xương máu mà nhờ đó nó đã biến các ước mơ của cổ nhân thành hiện thực. Chứ không phải do một cá nhân nào đó tưởng tượng ra trong khi lại chưa được thực nghiệm kiểm chứng. Mỗi người đều có quyền tự do lựa chọn con đường để thực hiện giấc mơ của mình tuỳ thuận với nhận thức riêng của họ. Quyển sách này, là một trong những con đường có thể giúp bạn đạt được ước mơ của chính mình.

Cho đến nay, “Người bán hàng vĩ đại nhất Thế giới” được dịch ra 25 ngôn ngữ và đã bán ra hơn 50 triệu bản, trở thành cuốn sách bán chạy nhất Thế giới. Đây cũng là phiên bản đầy đủ nhất mà First News đã mua bản quyền, biên dịch gửi đến tất cả quý bạn đọc như một món quà tinh thần quý giá,giúp trở thành một nhà bán hàng vĩ đại. Cuốn sách không dạy bạn cách bán, nhưng nó sẽ dạy cho bạn các nguyên tắc có giá trị và những thói quen tốt cần thiết để bạn đạt được thành công và thịnh vượng trong cuộc sống.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Một cuốn sách nhỏ nhưng chứa đựng những điều quan trọng nhất để đưa đến thành công, có điều những điều này chỉ thành hiện thực nếu nó được áp dụng hằng ngày. Sách self-help thì nhiều nhưng ít người đạt được những điều ghi trong sách. Cái giá phải trả thường lớn, đâu phải ai cũng thích kỉ luật thích những quy tắc.” (NGUYEN VO – Goodreads, 2018)

“không đơn giản chỉ là cuốn sách self-help thông thường, đây là cuốn sách về phương châm, nghị lực sống, tình yêu và đức tin. Tuyệt vời nhất là còn có quả plot twist cực kì vi diệu ở cuối sách nữa.
Thêm nữa là tui thích tập 1 hơn.” (Minh Mub – Goodreads, 2018)

“9 July 2019
Câu chuyện kể về một cậu bé chăn lạc đà tên Hafid, đã học được những bí quyết để trở thành “người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” được viết trong 10 cuộn da dê, từ một thương gia giàu có Pathros. Nội dung của 10 cuộn da này không chỉ giúp bạn “bán hàng giỏi” mà còn giúp bạn vượt qua tất cả mọi khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, dạy bạn cách làm người để trở thành một con người xuất chúng trong bất kì lĩnh vực nào.
– Cuộn thứ nhất: Hôm nay, tôi là một người mới với một cuộc đời mới.
– Cuộn thứ hai: Hôm nay với tình yêu trong trái tim tôi.
– Cuộn thứ ba: Tôi sẽ kiên trì cho đến lúc thành công.
– Cuộn thứ tư: Tôi là một màu nhiệm lớn nhất của thiên nhiên.
– Cuộn thứ năm: Tôi sẽ sống với cái ngày này như là ngày cuối cùng của đời tôi.
– Cuộn thứ sáu: Ngày hôm nay tôi sẽ hoàn thiện các cảm xúc của mình.
– Cuộn thứ bảy: Tôi sẽ cùng cười với thế giới.
– Cuộn thứ tám: Ngày hôm nay tôi sẽ nhân giá trị của tôi lên gấp trăm lần.
– Cuộn thứ chín: Tôi sẽ hành động ngay lúc này.
– Cuộn thứ mười: Hãy hướng lối cho tôi. Chúa của tôi.
P/S Giọng văn thực sự quá ấn tượng ❤” (Hang Nguyen – Tiki, 2019)

“Một cuốn sách truyền được động lực, tình yêu và niềm tin đến người đọc thì không phải là một quyển sách tầm thường.
Như “Nhà giả kim”, đây là một câu chuyện ngụ ngôn, kể về những kí ức và “bí mật” của người bán hàng vĩ đại nhất thế giới. Ngay từ những trang sách đầu tiên, một người trẻ như tôi đã được Og Mandino khơi dậy một khát khao mãnh liệt. Cậu bé Hafid đối thoại với Ngài Pathros, cũng giống như tôi đang đối thoại với lòng mình. Những khát khao đó, những tình yêu đó, những nỗi sợ đó, những ước mơ đó, chính là những gì mà chính tôi cũng đã và đang trải qua. Vì vậy mà từng câu từng chữ trong quyển sách nhỏ này đều làm tôi thấy tràn đầy hi vọng và sinh lực. Tôi không hề đặt nặng rằng mình sẽ là một người bán hàng vĩ đại nhất thế giới, hay những gì cao cả tương tự vậy, quyển sách đã truyền sang cho tôi cảm giác mình phải thử sức để vượt qua những giới hạn, những thất bại và những nỗi sợ đã kiềm chân mình.

Thất bại không bao giờ có thể đánh gục được những người có khát khao đủ mãnh liệt để vươn tới thành công.” (Đức Bùi – Tiki, 2018)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

4. Nghê Thuật Bán Hàng Của Người Do Thái (Yaniv Zaid)

Điều gì đã làm nên thứ gọi là “trí tuệ Do Thái” nổi danh trên khắp thế giới? Dạy con kiểu Do Thái, kiếm tiền kiểu Do Thái luôn là những chủ đề khiến người ta phải quan tâm.

Cuốn sách Nghệ thuật bán hàng kiểu Do Thái của Yaniv Zaid sẽ chỉ cho bạn những bí quyết kinh doanh của những bộ óc Do Thái thiên tài. Hãy đón nhận những bí quyết marketing và bán hàng khác biệt, thông minh nhất trong cuốn sách bestseller này nhé.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Về nội dung: sách chỉ hay đối với những ai có niềm yêu thích về kinh doanh và kiến thức chung. Bản thân mình thấy sách dịch tốt dễ hiểu, nội dung hay.” (LâmHuân – Tiki, 2022)

“Do Thái là một dân tộc rất thông minh có nhiều thứ để học hỏi nhưng hơi toan tính (Lê Hoàng Hiệp  – Tiki, 2020)

“các bạn sale nên đọc cuốn này, nó sẽ cho bạn một tư duy khá mới” (Mariyam – Tiki, 2022)

“Dù đã xuất bản được một vài năm nhưng độ hot của cuốn sách Nghệ thuật bán hàng kiểu Do Thái chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cuốn kinh thánh bán hàng của người Do Thái này luôn nằm top những cuốn sách bán chạy nhất của các nhà xuất bản trên khắp thế giới và cả ở Việt Nam.

Những bí quyết bán hàng trong sách Nghệ thuật bán hàng kiểu Do Thái tuy có thể nâng lên tầm triết lý kinh doanh nhưng luôn được tác giả diễn giải đơn giản, dễ hiểu thông qua những câu chuyện bán hàng đời thường mà chúng ta chứng kiến hàng ngày.” (revisach.com)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

Quỳnh Ly