Top 4 cuốn sách về freelancer

1. Freelancer Muốn Tự Do Phải Tự Lo

– Bạn có phải kiểu người ghét sự gò bó nơi công sở?
– Đại dịch Covid-19 đã gây khó khăn và tổn hại cho nhiều ngành nghề, khiến bạn không thể đi theo định hướng nghề nghiệp cũ nữa?
– Bạn nhận ra trong thời đại Công nghệ 4.0 – Internet kết nối toàn cầu, nếu biết cách nắm bắt xu hướng thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn rất nhiều?

Vậy thì có lẽ “nghề” Freelance (làm việc tự do) chính là câu trả lời phù hợp nhất cho tất cả các vấn đề của bạn. Đúng như cái tên “tự do”, freelance là một xu hướng làm việc mới, phổ biến trong giới trẻ hiện nay bởi các ưu điểm: không gò bó, giờ giấc linh hoạt, dễ dàng theo đuổi đam mê, thu nhập tốt… Đặc biệt đối với thế hệ năng động và yêu thích sáng tạo như Gen Z, thì làm việc tự do lại càng là một lựa chọn hoàn hảo.

Tuy nhiên, đi kèm với sự tự do chính là vấn đề “tự lo”. Không bị tổ chức nào gò bó tức là bạn cũng không có phụ cấp và phải tự lo hoàn toàn vấn đề bảo hiểm. Giờ giấc linh hoạt tức là có thể sẽ phải thường xuyên thức khuya, dậy sớm, phục vụ khách hàng 24/7. Trước khi có nguồn thu nhập tốt hơn bạn sẽ phải trải qua cảm giác bấp bênh, thậm chí là nản lòng khi thấy bạn bè xung quanh ai cũng “ổn định” và thăng tiến trong sự nghiệp…

Và đó là lý do cuốn sách “Freelancer – Muốn tự do phải tự lo” này ở đây để giúp bạn phát huy tốt nhất những ưu điểm, cũng như giải quyết ổn thỏa các mặt trái của nghề Freelance.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Đây là cuốn cẩm nang đầy đủ về Freelancer dể hiểu nhất mà mình từng đọc được
Cuốn sách giải thích xu hướng làm việc tự do, xu hướng này phổ biến ở những bạn trẻ đặc biệt là genZ, những điều được và mất khi lựa chọn xu hướng này. Chuẩn bị những gì để làm việc tự do, cách tự do trong khuôn khổ và cân bằng cuộc sống.
Không chỉ giúp người đọc hiểu được chính xác khái niệm “freelancer”, “Freelancer muốn tự do phải tự lo” còn giới thiệu nhiều phương pháp làm việc đơn giản mà hiệu quả, những ứng dụng thông minh hỗ trợ chúng ta quản lý công việc, những tip và thói quen giúp chúng ta trở nên kỷ luật hơn, hoàn thành mục tiêu tốt hơn.
Những công cụ hỗ trợ này còn hiệu quả đối với những người làm fulltime trên văn phòng hoặc các bạn học sinh, sinh viên. Tác giả theo đuổi lối sống tối giản, thế nên những phương pháp và công cụ hỗ trợ đều đơn giản, dễ áp dụng nhưng có sức mạnh không ngờ.
Ngoài ra cuốn sách này là có hẳn một chương về cách xây dựng, duy trì và cân bằng các mối quan hệ khiến mình khá ấn tượng. Đây là một vấn đề mà mỗi người cần phải cân nhắc kỹ khi lựa chọn làm việc tự do, nhưng lại thường bị phớt lờ trong những bài chia sẻ về freelancer.
Điểm cộng thêm là sách trình bày ngắn gọn, logic trình bày rõ ràng, nội dung cũng clear nữa đọc tới đâu hiểu tới đó. Điểm trừ là…sách ngắn quá đọc nhiều chỗ chưa thấy “đã” mong sẽ có những cuốn sách của anh về freelancer mà sâu hơn nữa. Để hoàn toàn đạt được 4 mục tiêu như sách hướng tới thì bạn đọc cần trang bị cụ thể hơn về những ngành nghề mà mỗi người lựa chọn sau đó thực hành và áp dụng những phương pháp mà sách đưa ra thì mới hoàn toàn “tự do” được.
4/5 sao cho cuốn cẩm nang định hướng nghề nghiệp hữu ích này nhé!” (Phan Thảo – Goodreads)

“Freelancer – Muốn tự do phải tự lo Sách được viết bởi một bạn rất trẻ nhưng phương thức và kiến thức trong sách khiến bản thân rất thích và học hỏi được nhiều. Từ phương pháp chia múi giờ làm việc đến các phương pháp lên kế hoạch và quản lý thời gian. Mình đọc 1 lèo cuốn sách trong 1 ngày, văn phong đơn giản, ngắn gọn, súc tích lại truyền cảm hứng.” (Thanh Trần -Tiki)

“Trong sách có nhiều thông tin bổ ích và phù hợp với mong muốn và tình trạng của mình hiện tại, , có những kinh nghiệm hay có thể mang ra áp dụng cho bản thân.” (Phạm Đức Long – Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

sach-freelancer-02-min

Ảnh: Chiasemoi.com

2. Con đường trở thành Freelance Writer

Con đường trở thành Freelance Writer – Tôi đã kiếm 800.000.000 một năm từ viết lách như thế nào?

 • Lộ trình hướng dẫn đầy đủ từ cơ bản đến chuyên nghiệp cho Freelance Writer với 20 năm tích lũy của tác giả trong nghề viết.
 • Văn phong dễ đọc, dễ ứng dụng và giải quyết chính xác những vấn đề mà người đọc gặp phải.
 • 40 cách kiếm tiền từ Viết lách tự do
 • 10 chiến lược tìm kiếm khách hàng ổn định cho người mới bắt đầu”

Bắt đầu viết và kiếm tiền từ hoạt động sản xuất nội dung gần 20 năm qua, Linh Phan – một cây viết chuyên nghiệp chia sẻ mỗi ngày đều nhận được rất nhiều câu hỏi:

 • Làm thế nào để có thể bắt đầu trở thành Freelance Writer?
 • Làm thế nào để tìm được khách hàng?
 • Làm thế nào có thể đảm bảo một nguồn thu nhập ổn định?
 • Làm thế nào để biến công việc này trở thành nghề nghiệp có thể nuôi sống tôi hay gia đình thay vì những công việc văn phòng cố định?

Hiểu được vấn đề đó, RIO Book phối hợp cùng tác giả Linh Phan với hơn 15 năm học tập và làm việc trong ngành Truyền thông tiếp thị, hiện đang hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Tâm lý học trẻ em, ra mắt cuốn sách “Con đường trở thành Freelance Writer – Tôi đã kiếm 800.000.000 một năm từ viết lách như thế nào?”:

Lộ trình hướng dẫn đầy đủ từ cơ bản đến chuyên nghiệp cho Freelance Writer với 20 năm tích lũy của tác giả trong nghề viết.
Trải nghiệm từ một Freelance Writer viết cho Freelance Writer với văn phong dễ đọc, dễ ứng dụng và giải quyết chính xác những vấn đề mà người đọc gặp phải.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Do mình đã ở mức phần nào trong nghề vài năm rồi chứ không phải chân ướt chân ráo nữa, nên thực sự là phần đầu về mấy thứ như chuẩn bị tâm lý hay giải thích khái niệm có phần khá chán và có vẻ giáo điều nên mình suýt đã bỏ cuốn này luôn rồi.
Nhưng sau khi nhớ và áp dụng quy tắc đọc non-fic chỉ cần xem phần nào cần thiết, mình chuyển luôn qua mấy chương sau và thấy hữu ích hơn hẳn. Mục kinh nghiệm của tác giả và lời khuyên về quản trị tài chính lẫn khách hàng đều khá thực tế, đôi chỗ còn có phần nâng cao hơn mà mình có lẽ sẽ cần xem lại trong tương lai nữa. Đó là dấu hiệu của một cuốn kỹ năng tốt, bao hàm được nhiều đối tượng và đáng để đọc lại nhiều lần.” (Huu Vu – Goodreads)

“Linh Phan là một writer mà mình rất ngưỡng mộ, và mình khá enjoy nội dung cũng như cách hành văn của quyển sách này. Mình nghĩ sau khi đọc cuốn sách này, những người mong muốn theo đuổi nghiệp freelance có thể bắt tay vào việc ngay lập tức.
Tuy nhiên, với tâm thế của một newbie trong ngành truyền thông, mình chưa có tham vọng trở thành freelance writer ngay trong thời gian sắp tới. Vậy nên, trong lần đọc đầu tiên này, mục đích của mình chỉ đơn giản là để biết được bức tranh tổng quan về nghề viết tự do: có những cơ hội công việc nào cho mình, mình cần chuẩn bị những điều gì trước khi vào nghề và mình có thể expect mức thu nhập nào từ nghề viết tự do. Cuốn sách này đã trả lời được những điều đó. Và đối với mình, thế là đủ.
Mình chắc chắn sẽ đọc lại cuốn này khi cần tìm kiếm một thông tin nào đó hoặc khi mình đã dày kinh nghiệm hơn. 5/5” (Tran Thanh Ngan – Goodreads)

“Một cuốn sách rất đáng đọc cho những cây viết mới muốn tìm hiểu sâu về con đường trở thành Freelance Writer.
Đúng như tên gọi, ch Linh Phan đã “rút ruột” hết các bí kíp của mình để giúp bạn có một lộ trình đúng đắn ngay từ khi bắt đầu công việc.

Với trải nghiệm sâu sắc, cùng với lối sử dụng từ ngữ quyết đoán, mạnh mẽ, logic và thấu hiểu, chị truyền cho mình động lực và niềm tin vào nghề viết nhưng không quá ảo tưởng.

Mình đã đọc 2 cuốn sách của chị Linh về chủ đề viết lách, thích cách chị dẫn chứng qua các số liệu cụ thể và thực tế, không vòng vo mà đi thẳng vào các chủ điểm nổi cộm một người viết mới hay gặp. Có những nút gỡ rối ngoạn mục cho nhiều vấn đề, những kỹ thuật và công cụ hay ho cho người viết.

Muốn trở thành một freelance writer có một nguồn thu nhập tốt, bạn không nên định nghĩa bản thân chỉ là một cây viết tự do vì bạn thích viết. Một tư duy mở về việc kết hợp giữa việc viết và phát triển kinh doanh dựa trên những kỹ năng bạn có sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho con đường phát triển lâu dài. Và bạn sẽ tìm thấy kim chỉ nam cho mình trong hơn 200 trang của cuốn sách “Con đường trở thành Freelance Writer”” (Oanh – Goodreads)

“Mình đọc cuốn sách này trong giai đoạn đang hoang mang về nghề nghiệp và muốn chuyển hướng. Cuốn sách cũng là một quyển mà lâu lắm rồi mình mới thích thú khi đọc. Tất nhiên, đọc xong và để ứng dụng những gì sách viết vào thực tế thì vẫn còn là một con đường dài.
Tuy nhiên, điểm cộng là sách rất dễ đọc, ngôn ngữ, văn phong rất đơn giản và rõ ràng, thực tế nên những bạn ngoài ngành hoàn toàn có thể đọc được nhé!
Sách thú vị ở một điểm là có phần lề để bạn ghi chú lại những điều hay ho.” (Thùy Lam – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

3. Sách-Freelance Writer – Vén màn hậu trường của những bước chân 4.0

Kỉ nguyên 4.0 đã tạo ra những thay đổi sâu rộng trong sản xuất và đời sống, đặc biệt có những tác động không nhỏ đến sự chuyển dịch của các ngành nghề trong xã hội. Đứng trước các cơ hội lựa chọn nghề nghiệp phong phú, làm thế nào để người Việt trẻ có thể bắt kịp thời đại, khai mở những tiềm năng nội tại, xây dựng “thương hiệu cá nhân” giữa vòng xoáy cạnh tranh khốc liệt của thị trường lao động, và có được sự lựa chọn thấu đáo trên con đường lập thân lập nghiệp?

Sách-Freelance Writer – Vén màn hậu trường của những bước chân 4.0 sẽ cùng bạn đọc theo dấu các chuyên gia để “vén màn” hậu trường của Freelance Writer, một trong những ngành nghề đang phát triển mạnh mẽ trong thời đại 4.0, giúp bạn hiểu nghề để làm nghề một cách thuận lợi. Khi đã nắm vững “bản đồ nghề nghiệp” trong tay, bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai, sẵn sàng tạo ra những bước nhảy vọt cho bản thân để thành công hơn trong nghề nghiệp mình lựa chọn.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Cuốn sách này giúp mình định hình cơ bản về công việc freelance writer và cách để có thể bắt đầu những bước nhỏ trên hành trình” (Vy Nguyễn – Goodreads)

“Sách viết hay, phù hợp với những bạn sinh viên mới ra trường, chuẩn bị chọn ngành nghề. Hoặc những bạn đã đi làm, đang có mong muốn chuyển sang làm viết lách tự do thì có thể tham khảo” (Phan Thái Huyền – Tiki)

“rất đang mua luôn ạ! Cứ là sách của chị Linh thì mình sẽ mua. Nội dung rất chi tiết, giải đáp đúng những thứ mình cần. Có cảm giác như chị chia sẻ hết tất cả kinh nghiệm mà chị có ấy.” (Minh Nguyệt – Tiki)

“1 quyển sách chi tiết về hậu trường nghề nghiệp cho các Freelance Writer nói riêng và người làm nghề nghiệp tự do nói chung” (Kiều Xuân Mạnh – Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

sach-freelance-01

Ảnh: Tiki

4. Content Đúng Là King

Xây dựng một doanh nghiệp hàng triệu đôla, mà không tốn 1 đồng quảng cáo. Tại sao không? Với những tuyệt chiêu Content Marketing trong cuốn bí kíp này, bạn sẽ còn làm được nhiều hơn thế!
Cuốn sách này sẽ giúp bạn đạt được một số điều:
Trước tiên, bạn sẽ hoàn toàn hiểu được content marketing là gì và làm thế nào để một chiến lược content marketing trở nên hiệu quả. Bạn có thể sẽ nhận ra rằng mình không phù hợp với công việc này, hoặc sẽ nhảy cẫng lên đầy hứng khởi. Dù thế nào đi nữa, bạn vẫn cần phải hiểu về content marketing trước khi quyết định mọi thứ.
Hai là bạn sẽ học được một mô hình ba bước đơn giản để thực hiện content marketing thành công. Nó sẽ giúp bạn tập trung vào những điều đúng đắn, chứ không phải cứ cặm cụi “viết hằng ngày”.
Và hơn cả, tác giả sẽ khiến cho cuộc sống của bạn đơn giản hơn bằng việc cung cấp một số mô hình và tư liệu quý giá mà bạn có thể dễ dàng tải về. Bạn có thể ngay lập tức áp dụng vào công việc kinh doanh của mình, để xây dựng được chiến lược content
marketing hiệu quả.
Dù bạn là một blogger, nhà tiếp thị nội dung, doanh nhân hay quản lý marketing, cuốn sách này sẽ giúp bạn thấy được phần thưởng bạn xứng đáng được nhận từ những nỗ lực content marketing của mình.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Thông qua cuốn sách Content đúng là King (Content Machine), Dan Norris sẽ chỉ cho độc giả cách để doanh nghiệp đạt được tốc độ tăng trưởng cao dựa vào Content Marketing. Những bài học được đúc rút cho việc xây dựng doanh nghiệp và mở rộng các phương thức Content Marketing mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể hiểu được sẽ được trình bày thông qua cuốn sách này, đồng thời cuốn sách cũng sẽ chỉ ra những cách làm tốt nhất được các nhà marketing trên thế giới xây dựng cho đối tượng, nội dung và doanh nghiệp của họ.

Phần lớn mọi người đều không đạt được những kết quả tuyệt vời trong các chiến dịch Content Marketing của họ. Số liệu thống kê trong thực tế đã chứng minh nhận định trên là hoàn toàn chính xác. Theo nghiên cứu năm 2015 của Học viện Content Marketing (CMI) khảo sát những người làm marketing ở các doanh nghiệp, chỉ có 38% người được hỏi cho rằng Content Marketing đem lại hiệu quả cho tổ chức của họ. Những người được hỏi hầu hết đều là thành viên của học viện, do đó chúng ta có thể dễ dàng hình dung được những chủ doanh nghiệp bình thường sẽ nghĩ gì về hiệu quả của hình thức marketing này.” (Hà Anh – ybox.vn)

““Content đúng là King” là quyển sách của blogger nổi tiếng Dan Norris. Ông là tác giả của những quyển sách viết về viết lách và khởi nghiệp, nổi bật là quyển “7 ngày khởi nghiệp”, quyển sách đã đưa tên tuổi của ông đến với nhiều độc giả. Ông là người đã đồng sáng lập trong WP Curve, một trong những công ty hỗ trợ phát triển WordPress. Đây là nền tảng blog lớn nhất hiện nay và cũng là nền tảng mình đang viết và bạn đang đọc bài review này. Ông cũng đồng sáng lập một công ty bia ở Úc và có những bước tiến nổi bật.

Quyển sách với bìa sách đơn giản. Nền trắng cùng những điểm nhấn nhẹ nhàng bằng chữ in đậm và có kích thước khác nhau. Hình ảnh vương miện đại diện cho King, cho đức vua của những con chữ. Hình ảnh bóng đèn với mình nó khá mềm mại như những cánh hoa. Tất cả gợi cho mình chút gì đó hơi hướng nghệ thuật, như chính sự sáng tạo trong từng nội dung, từng con chữ trong Content. Đây là ánh sáng dẫn lối cho những người viết, sáng tạo, động lực và lý trí.

Quyển sách có cấu trúc khá đơn giản dễ hiểu. Từ việc gây dựng công việc kinh doanh với content marketing rồi từ cơ bản đến nâng cao, tạo sự khác biệt và cuối cùng chuyên nghiệp hóa mọi thứ. Tác giả đưa ra một cấu trúc giản đơn và trình bày cực kỳ đơn giản, dễ hiểu, rồi đi sâu giải đáp từng chi tiết.” (Rối – thangngaylonxon.com)

“Tiếng Anh của “Content đúng là King” là “Content machine”, tạm dịch là Cỗ máy nội dung. Ngoài lời tựa, giới thiệu và lời kết, sách có 5 chương, gồm:

Chương 1: Gây dựng một công việc kinh doanh với content marketing

Chương 2: Content marketing cơ bản

Chương 3: Nội dung chất lượng cao

Chương 4: Sự khác biệt

Chương 5: Quy mô: Tạo dựng cỗ máy nội dung

Nếu bạn là Content Writer thì sao? Tất nhiên là vẫn có nhiều thứ hay ho dành cho bạn. Nhưng nếu bạn đang tìm hướng dẫn để viết một bài content hoàn chỉnh thì có thể bạn sẽ không tìm thấy điều mình cần ở cuốn sách này!” (Giang Béc – giangbec.com)

“Content Đúng Là King sẽ giúp bạn hiểu được nhiều điều và gần như nắm trọn trong tay “thế giới Content Marketing”:

 1. Content Marketing là gì? Làm sao để xây dựng một chiến lược content marketing hiệu quả? Ở phần này, bạn sẽ chợt nhận ra “mình có phù hợp với nghề content marketing hay không”. Bạn cũng có thể nhảy cẫng lên vui sướng khi biết được mình đang làm cái nghề quá thú vị.
 2. Độc giả sẽ học được mô hình gồm 3 bước thực hiện content marketing thành công. Content Đúng Là King giúp bạn tập trung vào những điều đúng đắn, chứ không phải “cặm cụi” mà không mang lại hiệu quả gì.
 3. Cung cấp một số mô hình và tư liệu quý giá mà bạn có thể dễ dàng tải về. Bạn có thể ngay lập tức áp dụng vào công việc kinh doanh của mình. Để xây dựng được chiến lược content marketing hiệu quả “(ccthai.com)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

Quỳnh Ly