Top 5 cuốn sách giúp bạn có một giấc ngủ chất lượng

1. Sao Chúng Ta Lại Ngủ (Matthew Walker)

Là cuốn sách về giấc ngủ đầu tiên được viết bởi chính một chuyên gia khoa học hàng đầu, giám đốc Trung tâm về Khoa học Giấc ngủ Con người của trường Đại học California, Berkeley, Sao chúng ta lại ngủ trở thành một cuộc khám phá mang tính đột phá về giấc ngủ, giải thích việc chúng ta có thể khai thác được sức mạnh biến đổi của giấc ngủ nhằm làm thay đổi cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn như thế nào.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa 

“Đọc xong cuốn này mới nhận ra tối nào má cũng khuyên “Giấc ngủ quan trọng lắm con ngủ sớm đi!” đúng là không sai chệch đi được tí nào!

HIGHLY RECOMMEND TẤT CẢ MỌI NGƯỜI NÊN ĐỌC NGAY VÀ ĐI NGỦ LUÔN NHÉ!!

Gấp cuốn sách lại, cảm thấy phải tự nhắc nhở bản thân và bạn chồng cần phải thay đổi lại thời gian biểu đi ngủ nhiều hơn mới được. Từ nay không nên bỏ bê chuyện ngủ vì Không ngủ thì hậu quả còn hơn là tận thế!!!” (Vivian Đình – Goodreads, 2020)

“Sách quá sức xuất sắc. Đơn giản, thuyết phục và đầy hấp dẫn.

Trước giờ mình cứ lăn tăn vụ cafe, đọc xong cuốn này cái động lực mua máy pha cafe cappuccino, rồi bình pha cold brew giảm hẳn luôn.

Một số đoạn viết đọc hơi mệt vì nhiều thuật ngữ chuyên sâu, nhưng lại hợp với các bạn có chuyên môn về y khoa và thần kinh.

Cuốn này theo mình là cẩm nang chuyên sâu và hay ho nhất về giấc ngủ mà mình đã từng đọc. Rất khuyên các bạn mua đọc nhé.” (Vui Lên – Goodreads, 2020)

“4.5* bởi lối hành văn hơi dài dòng và có một vài thuật ngữ y học mà mình ứ hiểu :(( nhưng cuốn sách cũng rất xuất sắc với nhiều thông tin hay ho và bổ ích. Nhiều bài học quý giá.(Thủy Sún – Goodreads, 2020)

“Một quyển sách mở mang tầm mắt.

Tác giả đưa người đọc từ những điều cơ bản nhất về giấc ngủ cho đến những thứ phức tạp hơn như việc bộ não con người hoạt động như thế nào trong giấc ngủ, giấc mơ có vai trò gì, thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng ra sao, những bệnh liên quan đến giấc ngủ, tác hại của thuốc ngủ,…

Nếu mọi người là một bạn cú đêm hoặc khi trường học thì bắt đầu lúc 7:00 mà 12:00 đêm vẫn còn ngồi lướt Facebook thì hãy dừng ngay thói quen đó đi nhé. Mọi người đang bào mòn chính sức khỏe của mình đấy và hãy duy trì việc ngủ ĐỦ 7-8 tiếng một ngày nhé.” (Thalia – Goodreads, 2020)

“1. Quyển sách chỉ ra tầm quan trọng của giấc ngủ: tại sao việc ngủ đặt bản năng sinh tồn của động vật, đặc biệt là con người vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm nhưng nó vẫn được di truyền xuyên suốt quá trình tiến hóa? Thiếu ngủ hoặc mất ngủ đều trực tiếp hoặc gián tiếp đưa bạn đến với tử thần.

2. Hai thành phần chính của một chu kỳ ngủ 90 phút: REM/NREM; chúng đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe và học tập của con người.

3. Các yếu tố nội tại ảnh hưởng đến giấc ngủ như nhịp sinh học, melatonin, áp lực ngủ; chúng được thể hiện rõ ràng qua “biểu đồ ham muốn ngủ” và “ham muốn thức” của con người. Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến các yếu tố nội tại trên như: cafe, rượu bia, các chất kích thích, ánh sáng xanh, thuốc ngủ, việc tập luyện, chếđộ ăn, thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời…

4. Thời công nghiệp hóa hiện đại khiến con người mất đi cơ hội được ngủ, làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống. Theo tác giả, một giấc ngủ đầy đủ là khoảng hơn 8 tiếng mỗi đêm, nhưng cũng không được quá 9 tiếng. Cuối sách, có dẫn ra 12 điều giúp bạn có một giấc ngủ hiệu quả.

P/s: Mình đặc biệt ấn tượng với một chủ đề nhỏ được đề cập: “ngủ mơ sáng suốt” =))” (Jude – Goodreads, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa 

sao-chung-ta-lai-ngu-min

Ảnh: sggp.org.vn

2. Ngủ Ít Vẫn Khỏe (Tsubota Satoru)

Chất lượng giấc ngủ = “Thời gian” x “Chất lượng”.

Nếu có thể lĩnh hội “Phương pháp ngủ ngon trong 5 tiếng” được giới thiệu trong cuốn sách “Ngủ ít vẫn khỏe”, cho dù thời gian dành cho giấc ngủ của bạn có ngắn đi chăng nữa, cũng sẽ không có chuyện bạn phải trải qua một buổi sáng khổ sở, không tỉnh táo, mệt mỏi vẫn còn chưa biến mất, và làm việc kém hiệu quả do cả ngày trong trạng thái buồn ngủ.

Tuy nhiên, không phải chỉ đơn giản cắt giảm thời gian ngủ là được. Điều quan trọng là, cho dù chỉ ngủ ngắn, cơ thể vẫn khỏe mạnh, không những thế còn ngập tràn năng lượng để tập trung vào những việc khác. Mục đích của cuốn sách này chính là như vậy. Chỉ cần áp dụng triệt để những điều được ghi trong cuốn sách này, bạn hoàn toàn có thể trở thành người ngủ ngắn.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa 

“Tôi đã quyết định đọc cuốn sách này khi đang có triệu chứng rối loại giấc ngủ khi buổi tối không chịu rời bỏ công việc đang làm và thức rất khuya, rồi đến sáng hôm sau lại vội vàng mắt nhắm, mắt mở đi làm do thói quen ngủ nướng vì không ngủ đủ giấc.

Nhưng khi đọc xong cuốn sách này tôi đã cải thiện được giấc ngủ của mình. Giờ đây tôi có nhiều thời gian hơn để làm việc mà vẫn bảo đảm được giấc ngủ của mình.

Tôi đã sẵn sàng để thay đổi thói quen ngủ của mình và 5 tiếng là đủ để ngủ.

Đời ngắn đừng ngủ dài!” (Quang Nguyễn – Goodreads, 2021)

“Ngắn gọn, dễ hiểu, không quá nặng về phân tích khoa học nhưng lại cung cấp những thông tin khoa học. Thực ra mình đã thực hành một số bài tập trong sách này từ trước khi đọc, và cảm thấy giấc ngủ khá là ok, tuy nhiên sau khi đọc thì cảm giác sẽ thực hiện được tốt và khoa học hơn nữa. Những người cảm thấy khó khăn với việc ngủ nên đọc và thực hành, nó không khó để nhớ, để làm và hiệu quả thì thiết thực.” (Quang Nguyễn Đình – Goodreads, 2018)

“Quyển sách xuất hiện đúng thời điểm khi mình nhận ra mình đã dành quá nhiều thời gian cho việc ngủ 🙂 Tất cả vấn đề đề cập trong quyển sách đều đúng với bản thân. Hy vọng 2018 sẽ áp dụng thành công các phương pháp đã đọc được. 1 quyển sách rất thực tế và hữu ích.” (Traanggg – Goodreads, 2018)

“Phần lớn mọi người có xu hướng đo giấc ngủ bằng thời gian. Kệ cha mấy bài nghiên cứu làm nhảm cần ngủ bao nhiêu tiếng đi, 8h hay 5h đều không quan trọng, bởi giấc ngủ = thời gian x chất lượng. Ngủ 5h chất lượng vẫn hơn 8h mơ màng. Đọc cái này khi mình muốn có thêm nhiều thời gian hơn nữa. Các bài báo, nghiên cứu cứ nói rằng cần ngủ ít nhất 7h, đặc biệt với thanh niên nên những lần ngủ 6h là mình cảm thấy tội lỗi thế nào ý. Lúc nhìn tiêu đề, mình thấy nó hơi nhảm nhí. Nhưng đọc xong, lòng mình vững vàng hẳn, không hoang mang như trước nữa.” (Ngọc Minh – Goodreads, 2022)

“Mình là một đứa ngủ nhiều và mình quyết định sẽ tìm cách giảm thời gian ngủ của mình xuống. Vậy nên mình tìm đến cuốn sách này.

Mình để 3* vì cuốn sách viết khá dài dòng và lan man, nhưng tóm lại để rút ngắn thời gian ngủ thì mình cần nâng cao chất lượng giấc ngủ và rút ngắn thời gian một cách từ từ (nên build habit trong 2 tháng, mỗi ngày rút ngắn 15p ngủ).(Nana – Goodreads, 2019)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa 

ngu-it-van-khoe-min

Ảnh: SachDenRoi.com

3. Người Giải Mã Giấc Mơ (Nắng)

Giấc ngủ chiếm tới 1/3 cuộc đời của bạn, và nó luôn đi cùng với những giấc mơ. Bạn không thể không ngủ, và vì thế cũng không thể không mơ. Dù bạn có nhớ hay không, những giấc mơ vẫn đến với bạn hàng đêm, tự kể những câu chuyện của nó và chờ bạn khám phá.

Có những giấc mơ chẳng ai muốn gặp như ác mộng… Có những giấc mơ kéo dài nhiều đêm như phim truyền hình dài tập… Tất cả chúng đều mang ý nghĩa riêng và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống thực của bạn.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Có những giấc mơ kéo dài như bộ phim dài tập không hồi kết, có những giấc mơ không ai muốn gặp đó là ác mộng… Giấc mơ nó đến một cách tự nhiên, cũng như biểu đạt ước nguyện từ trái tim. Và chúng ta không thể giải thích được giấc mơ mà chỉ có thể khám phá được nó mà thôi. Khám phá giấc mơ cũng là cách tự thấu hiểu bản thân mình.” (Dung Đàm – Goodreads, 2020)

“Không quá xuất sắc, nhưng ổn với 1 tác giả Việt.

Cốt truyện mới lạ, đôi chỗ hơi không logic cả lan man kiểu gì ấy. Vì hơi dài dòng, giải thích hơi nhiều nên cũng khó cho những ai không kiên nhẫn muốn đọc hết. Đọc đến 2/3 mới thấy câu chuyện thú vị hơn. Mình thích phần phụ lục với những kiến thức tâm lý về giải thích giấc mơ.” (Lai Reading – Goodreads, 2019)

“Trước đây không hiểu rõ lắm nhưng nhờ đọc cuốn sách này mà mình tiếp thu được khá nhiều thông tin thú vị về giấc mơ. Sách dễ đọc, thiết kế đẹp nữa!” (Kylie Kieu Trinh – Goodreads, 2020)

“Mình mua quyển này vì nghe nói nội dung về tâm lý học chứ chưa hề đọc review hay đọc thử gì hết. Không thuần về Tâm lý học mà đan xen kiến thức tâm lý giữa câu chuyện. Đọc phần đầu cũng thấy hay hay, càng về sau càng thấy mệt mỏi với câu chuyện mơ hồ này. Nhiều chỗ tác giả nói hơi lan man, dài dòng mà về sau lại chẳng dùng đến. Mình thấy phần phụ lục cuối sách mới hay nhất, toàn kiến thức tâm lý. ” (Diệu Linh – Goodreads, 2016)

“Đọc hơi buồn ngủ vì có quá nhiều giấc mơ+ phần giải nghĩa nên khó nhớ hết được. Tuy nhiên ở phương diện khác khá khen cho tác giả về sự sáng tạo và lắp ráp các tình tiết với nhau.”(Larosenoire299 – Goodreads, 2018)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

nguoi-giai-ma-giac-mo-min

Ảnh: Tiki.vn

4. Làm Thế Nào Để Ngủ Ít Và Làm Việc Nhiều Hơn (Kacper M. Postawski)

Làm Thế Nào Để Ngủ Ít Và Làm Việc Nhiều Hơn là một cuốn sách vô cùng hay, nói cho ta biết vai trò của nước, giấc ngủ, hoạt động thể dục và cách sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất. Thành công xây nên bởi những tháng ngày làm việc gian khổ. Hãy sống một cách Tinh tế như những quý ông và dành tối đa thời gian để xây dựng sự nghiệp cho bản thân.

Xét về mặt khoa học, con người hoàn toàn có thể hack bộ não bằng một số phương pháp ngủ đã từng được áp dụng bởi những thiên tài xưa nay. Làm Thế Nào Để Ngủ Ít Và Làm Việc Nhiều Hơn sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và phương pháp giúp giảm thời gian ngủ để dành cho công việc.

“Dạo này mình mất ngủ, cứ nằm trên giường lúc 1-2h sáng thì phải 5-6h sáng mới có thể ngủ. Chắc do lối sống rảnh rang nên thiếu vận động và kỉ luật. Đọc nhiều sách để cải thiện về “cái ăn” rồi nên chuyển qua “cái ngủ”. Sách cũng có nhiều lời khuyên bổ ích (tuy nhiên có vẽ chưa được chứng thực lắm)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

Haiz. Có lẽ cần nghiêm túc cải thiện giấc ngủ của mình thôi.” (Trừng Duyên – Goodreads, 2018)

“Dạo gần đây rảnh rỗi, nên ăn ngủ bừa phứa nên đọc quyển này cho tỉnh táo lại. Trước giờ vẫn biết là vận động, ít ngồi trong nhà sẽ thấy khỏe hơn nhưng đọc xong quyển này mới ngộ ra tại sao. Được cái sách mỏng tí.(Huong – Goodreads, 2019)

Tạo thói quen ngủ và dậy đúng giờ. (Nhưng trước tiên, chúng ta sẽ điều chỉnh khoảng thời gian này dựa trên chu kỳ giấc ngủ của mỗi người, tránh bị đánh thức vào giữa chu kỳ hay trong giai đoạn ngủ sâu. Cách đơn giản nhất là cố định thời điểm bắt đầu hoặc thời điểm kết thúc của giấc ngủ, sau đó điều chỉnh thời điểm còn lại để khi thức dậy, chúng ta cảm thấy sảng khoái, tươi tỉnh và có một ngày làm việc tràn đầy sinh lực.).

Duy trì thói quen đó, kể cả ngày cuối tuần hoặc kỳ nghỉ kéo dài. Hãy thử nghiệm và tìm ra thời điểm và thời lượng cho một Giấc ngủ mạnh mẽ của bạn.” (Đa Đông Đá – Goodreads, 2016)

Ngủ 3-4 tiếng mỗi ngày không thể đảm bảo cho bạn thành công.

Chiến lược của tôi là buộc chặt công việc của bạn. Tiết kiệm thời gian trong mọi việc bạn làm cũng quan trọng như tiết kiệm tiền từ khi còn nhỏ.” (Trang – Vietmba, 2009)

“Rất hữu ích cho những người cần nhiều thời gian, chăm chỉ. Muốn thành công phải biết kết hợp nhiều cách phù hợp với bản thân thì mới hiệu quả.” (Minhdx – Vietmba, 2009)

Cuốn này mình cũng đã đọc rồi, chiến lược chung là ngủ nhiều giấc ngắn (< 20 phút). Try file thì toàn ngủ luôn. Khá là khó.” (cuongph – Vietmba, 2009)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

lam-the-nao-de-ngu-it-và-lam-viec-nhieu-hơn-min

Ảnh: Amazon.in

5. Bạn Muốn Có Giấc Ngủ Ngon (W. Chris Winter)

Hội chứng mất ngủ do di truyền dẫn đến chết người (Familial fatal insomnia) là một tình trạng rất hiếm gặp có liên quan đến bệnh bò điên. Người mắc bệnh ngày càng trở nên khó ngủ hơn, xuất hiện những ảo giác, các cơn hoảng loạn và sụt cân nhanh chóng. Tình trạng suy giảm nhận thức nghiêm trọng bắt đầu xảy ra và dần khiến cho người bệnh không thể nói được. Kết cục là người bệnh tử vong do mất ngủ trầm trọng. Các rối loạn về giấc ngủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng không giống như các rối loạn liên quan tới thần kinh, chúng có thể điều trị được.

Từ mong muốn giúp đỡ các bệnh nhân và thân chủ của mình, The Sleep Solution – Bạn muốn có giấc ngủ ngon? đã được bác sĩ W. Chris Winter viết ra nhằm xác thực với những người đang phải vật lộn với giấc ngủ, đồng thời truyền đạt những gì ông đã học được trong hơn hai mươi năm làm việc ở lĩnh vực này.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Đây không phải là một cuốn sách tham khảo, do đó, bạn hãy đọc nó như một cuốn tiểu thuyết. Đừng nhảy cóc đến phần mà bạn nghĩ là quan trọng nhất với mình. Phía trước bạn là hành trình hoàn thiện hiểu biết, điều chỉnh giấc ngủ của mình cũng như cách mà bạn nghĩ về giấc ngủ. Đã đến lúc ngừng phàn nàn về việc khó ngủ và quên hết những quan niệm sai lầm của bạn về giấc ngủ. Bạn sẽ hiểu thêm nhiều điều về giấc ngủ và lý do tại sao bạn ngủ không ngon. Vì vậy, hãy vứt hết những loại thuốc ngủ không kê đơn đi. Giờ học sắp bắt đầu.” (Toan Ho Huu – Goodreads, 2021)

“mình bị chứng khó ngủ, mua và đọc ngấu nghiến cuốn sách quá hay này trong vòng có 1 tuần, tác giả viết rất thực tế và gần gũi cuộc sống chứ không dùng lý thuyết suông. nửa cuốn đầu nói về khoa học của giấc ngủ, nửa cuốn sau mới đi vào thực tế hiện trạng mất ngủ, khó ngủ của từng loại và giải pháp khá cụ thể, đa phần là tâm lý và các yếu tố ngoại vi.” (Nguyen Chi Thanh – Tiki, 2020)

“Sách rất hay và bổ ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là những ai quan tâm đến giấc ngủ. Mặc dù có những ý cần phải dùng đến từ chuyên môn để giải thích nhưng vẫn rất dễ hiểu. Trước đây mình cũng từng bị thiếu ngủ, bác sĩ bên Úc cũng nói y như tác giả nhưng dĩ nhiên không chi tiết như thông tin trong sách. Bản dịch tốt. Sách mới và đẹp. Tiki giao hàng siêu nhanh như trước giờ vẫn thế.” (Gigi Tran – Tiki, 2020)

Đầu tiên vào thì sách nói mấy cái  khoa học về giấc ngủ sau đó mới tới các cách để ngủ ngon hơn. Thực sự mà nói thì sách hay các phương pháp mình có áp dụng cũng thấy có hiệu quả hiện tại giấc ngủ của mình cũng cải thiện một xíu rồi. OK 5 sao.(Đình Lâm – Tiki, 2019).

“về nội dung thì sách khá hay. Giúp chúng ta loại bỏ nhận thức sai lầm về chứng mất ngủ từ đó hiểu rõ hơn về nó và giúp cải thiện tình trạng cũng như cuộc sống.” (Quý Nguyễn – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

ban-muon-co-giac-ngu-ngon-min

Ảnh: Thuviengreenlibrary.org

Đậuu