Top 5 cuốn sách đáng đọc về yêu bản thân

Mọi người đều khuyên rằng “Phải tự yêu thương và chăm sóc bản thân mình thật tốt” nhưng không ai nói rõ yêu bản thân là như thế nào? Việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất khó với nhiều người. Cùng khám phá những cuốn sách sau để học cách yêu thương chính mình hơn bạn nhé!

1. Tôi quyết định sống cho chính tôi

Cuốn sách đạt giải thưởng “Cuốn sách của năm” tại Hàn Quốc vào năm 2017. Đã tái bản hơn 100 lần kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 2016 và được nhiều nghệ sĩ chọn đọc và giới thiệu đến các fan của mình, đơn cử là JungKook (BTS).

“Tôi quyết định sống cho chính tôi” gồm 6 phần sẽ giúp bạn tìm ra đáp án hoàn hảo cho một cuộc sống tuyệt vời nhất, cuộc sống cho chính bạn. Bạn đọc có thể lựa chọn bất cứ trang nào tùy thích để đọc hàng ngày và tự rút ra cho bản thân những lời khuyên chân thành từ cuốn sách tản văn này.

Phần 1) Những việc cần làm để sống và tôn trọng cuộc đời của chính mình.

Phần 2) Những việc cần làm để sống theo cách của mình.

Phần 3) Những việc cần làm để không bị nỗi lo lắng bủa vây.

Phần 4) Những việc cần làm để chung sống hòa bình.

Phần 5) Những việc cần làm vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Phần 6) Những việc cần làm vì một cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Sau khi đọc rất nhiều review tốt trên mạng thì minh quyết định phải có trong tay cuốn sách này, không chần chừ, mình đã order ngay trên Tiki. Nội dung cuốn sách được trình bày thành các bài viết nghị luận, phân tích xã hội để đưa ra những giải pháp cho mỗi cá nhân, nhưng không vì thế mà khó đọc đối với người mới bắt đầu. Mình đọc cuốn sách này ngay sau khi xảy ra một chuyện không vui, nên mình xếp cuốn sách này vào những cuốn sách “chữa lành”. Vì tác giả là người hàn quốc nên các vấn đề xã hội của hàn quốc được trình bày khá cụ thể, và trong số đó cũng có nhiều những vấn đề mà các bạn trẻ Việt Nam gặp phải và đưa ra những lời khuyên cho những ai sống vì người khác. Tóm lại, mình nghĩ đây là cuốn sách các bạn nên thử đọc một lần.” (Dung Dao – Goodreads, 2020)

” Sau khi đọc xong cuốn sách này thì mình thấy cuốn sách này rất hay và phù hợp cho tất cả nọi người, những ai đang muốn sống tự lập và tự quyết định cho bản thân mình. Nhưng có một điểm ở cuốn sách làm mình không thích đó là một vài đoạn tác giả viết như kiểu bất cần và cái tôi hơi cao. Nhưng nhìn chung lại thì đây cũng là 1 cuốn sách rất hay.” (HoangDuy – Goodreads, 2021)

“dù tôi sống thế nào, tôi vẫn luôn cổ vũ chính mình.” (Lan Khanh Ng– Goodreads, 2020)

“cuốn này mình chưa đọc nhưng thấy bìa là đã bắt mắt rồi, tên sách cũng đã nói lên nội dung của cuốn tản văn này, nghe review nói hay nên mình cũng muốn mua về đọc thử, đồng thời cũng đang gặp vài vấn đề trục trặc của bản thân nên muốn tìm kiếm một cuốn sách nhẹ nhàng mà nói lên vấn đề mình đang gặp phải”

(Ánh Ngọc Phan – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

2. 999 lá thư gửi cho chính mình

“999 lá thư gửi cho chính mình” – Mong bạn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất và cũng là phiên bản hạnh phúc nhất của bản thân. Hãy để cuốn sách trở thành “kim chỉ nam” của bạn trong cuộc sống, giúp bạn luôn nhớ và khẳng định rằng việc nỗ lực quan trọng như thế nào trong cuộc sống, để bạn giống như một đóa hướng dương kiên cường hướng về phía mặt trời, hấp thu những năng lượng tích cực, sống tốt một cuộc sống mà mình hằng mong ước.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

Thiết nghĩ mọi cô gái hiện đại ngày nay nên trang bị cuốn sách này vào tủ sách của mình để đọc và nghiền ngẫm. Mặc dù mỗi lá thư đưa ra khá ngắn ngủi nhưng ẩn trong đó là một thực tế/ bài học bổ ích đòi hỏi người đọc phải tự liên hệ tới cuộc sống. Nhiều khi khi không còn cầm cuốn sách trên tay nhưng những lá thư ấy luôn quanh quẩn trong suy nghĩ âm thầm tiếp thêm động lực. Là con gái, nhất định, nhất định phải yêu lấy bản thân, phải độc lập, tự tin và tự là nàng công chúa của chính bản thân mình !” (Ju – Goodreads, 2020)

“Sách nhỏ nhỏ xinh xinh, dày dặn, màu đẹp. Nội dung là những lời nhắn nhủ động viên tích cực rất dễ thương. Mỗi ngày thức dậy, mở 1 trang bất kỳ, đọc và suy ngẫm như là thông điệp vũ trụ muốn gửi gắm đến mình hôm đó. Cũng hay ho heng!” (Phan Thị Thùy Dương – Tiki, 2017)

Mua ẻm vì thấy quá hot, phần cũng vì thấy có vẻ lạ lạ. Khi cầm ẻm trên tay rồi mới thấy quả là xứng đáng để rước về. Mông lung, bế tắc ngồi lật lật, 80% là hoàn toàn đúng với tâm trạng. Sáng banh mắt, gật gà, gật gù cũng ngồi lật lật, ngay lập tức liền muốn đem hết công việc của hôm ấy ra mà làm cho hết. Yêu ai gọi ẻm là ‘ thầy bói tinh thần ‘” (Chloe Nguyễn Hoàng – Goodreads, 2019)

“”Khi bị một người bỏ rơi, bạn đừng cảm thấy bị tổn thương, mỗi người đều có cuộc sống của riêng mình, không ai có thể ở bên bạn mãi. Đáng xấu hổ nhất chính là bạn đã đánh giá vị trí của mình trong lòng người khác quá cao, thực ra bạn biết rõ ràng rằng hèn mọn nhất là tình cảm, nguội lạnh nhất là lòng người. Là của bạn, thì chính là của bạn. Có những thứ giống như cát trong lòng bàn tay, càng nắm chặt càng rơi nhanh. Cố gắng rồi, trân trọng rồi, chẳng làm gì thẹn với lòng. Vậy thì, những thứ còn lại hãy cứ giao cho số phận định đoạt.”_Bức Thư số 19_ bức thư tôi tâm đắc nhất “ (Phú Giang – Goodreads, 2019)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

3. Không ai có thể làm bạn tổn thương trừ khi bạn cho phép

Chúng ta vẫn thường nghĩ mình sẽ chỉ hạnh phúc khi ở bên cạnh ai đó và nhận được yêu thương từ họ. Nhưng thực chất, hạnh phúc đơn giản chỉ là biết trân trọng bản thân và tận hưởng niềm vui trong chính cuộc sống mà bạn mong ước. Vậy nên, hãy nhớ rằng không ai có thể làm bạn tổn thương, trừ khi bạn cho phép.
Là người đang nghiên cứu và điều trị tâm lý, tác giả Yoo Eun Jung đã chỉ ra góc nhìn hoàn toàn khác về các vấn đề mà bạn gặp phải trong mối quan hệ với những người xung quanh. Quyển sách này vừa chứa đựng những lời tâm tình thủ thỉ của một người bạn, vừa đưa ra các liệu pháp cứng rắn ở cương vị một chuyên gia giúp bạn lần lượt gỡ bỏ những vướng mắc trong lòng. Nếu không phải là đơn thuốc hữu hiệu nhất cho những ai đang cảm thấy mệt mỏi với các mối quan hệ thì nó cũng sẽ là một viên vitamin, hay một viên thuốc bổ để bạn có thể mang theo và bổ sung như một loại dưỡng chất hàng ngày cho tâm lý nhờ những chia sẻ về:

1. Những hội chứng tâm lý có thể bạn đang vô tình mắc phải khiến cuộc sống không được như ý

2. Mẹo ứng xử trong giao tiếp với đa dạng các mối quan hệ

3. Cách đánh giá tầm quan trọng của bạn trong mắt đối phương

4. Những cách để tôn trọng bản thân nhưng không làm mất lòng đối phương

5. Căn nguyên của căn bệnh trầm cảm và cách để không lún sâu vào sự trầm uất

Mong bạn luôn giữ cho mình đủ sự thanh thản trong tâm hồn để biết ơn mỗi phút giây được sống, đủ quyết tâm để không đối xử tệ với bản thân cũng như đủ can đảm để bộc lộ những điều bản thân đang mưu cầu. Hãy bình tâm bước và nỗ lực không ngừng vì những điều bản thân mong muốn đạt được, bạn sẽ tự khắc thấy mình hạnh phúc hơn.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

Một cuốn sách khá hay viết cho những ai đang để ý quá nhiều đến mọi thứ xung quanh mà quên mất bản thân mình. Thể loại tâm lý khá mới mẻ, tác giả – một bác sĩ tâm lý dùng chính những trải nghiệm thực tế và qua những cuộc tiếp xúc với bệnh nhân tại phòng khám tâm lý của mình để lồng ghép vào các vấn đề mà nhiều khi ta không để ý. Có rất nhiều lời khuyên bổ ích trong cuốn sách, giúp ta giải quyết các vấn đề của bản thân, tình yêu, tình bạn, các mối quan hệ trong xã hội, gia đình, công việc,…. Đặc biệt mình ấn tượng với câu nói của tác giả “Thanh xuân chính là khi ta không có gì trong tay, và cũng không có gì để mất.” Có thể nói, đây là quãng thời gian ta có thể làm bất cứ việc gì, khám phá bản thân, tìm ra những tiêu chuẩn của riêng mình. Nếu mệt hãy tạm dừng chân nhưng trước lúc đó, xin hãy bắt đầu.
Tuy nhiên, có lẽ là lần đầu tiếp xúc với thể loại sách này nên có những thuật ngữ mình không hiểu lắm. Ngoài ra, cách viết của tác giả có một chút điều hướng người đọc theo một luồng suy nghĩ của cô ấy, có nhiều chỗ mình không đồng ý lắm nhưng tác giả lại khẳng định một cách khá chắc chắn.
Nhìn chung, đây là một cuốn sách đáng đọc nhưng nên đọc chậm để vừa đọc vừa ngẫm nghĩ.
(Vu Thu Giang – Goodreads, 2022)

“Cuốn này là một trong những cuốn sách đầu tiên mà mình đọc, và mình đọc trong khoảng thời gian dãn cách xã hội, nó giúp cho mình rất nhiều để có thể vượt qua giai đoạn khá trầm cảm đó. Văn phong rất là nhẹ nhàng, healing cực kì.” (My Hà – Goodreads, 2022)

“với những ai đang mang trong mình nhiều năng lượng tiêu cực, cảm thấy áp lực khi ôm quá nhiều việc,… thì cuốn sách sẽ mang lại những lời khuyên hữu ích. Nội dung ngắn gọn nhưng rất hay.” (Trang Ngô – Tiki, 2017)

Thật sự cái tên sách rất cuốn hút mình. Sau khi đọc xong mình cảm thấy bản thân có một phần trong đó. Đừng vì người khác vui mà bản thân phải tổn thương nữa mà hãy chữa lành và yêu thương bản thân nhiều hơn.” (Hoàng Anh – Tiki, 2015)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

4. Bạn đắt giá bao nhiêu?

“Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu?” Câu trả lời này do chính bạn quyết định, chính bạn “định giá”.

Hơn bốn mươi câu chuyện trong sách xoay quanh các chủ đề tình yêu, hôn nhân, gia đình, sự nghiệp… đến từ chính cuộc sống của tác giả và những người xung quanh, vừa thực tế lại vừa gợi mở, dễ dàng giúp chúng ta liên hệ với tình huống của chính mình. Với những câu chuyện đó, Vãn Tình hi vọng có thể giúp các cô gái thoát khỏi tình cảnh khó khăn, tìm lại bản ngã, sống cuộc đời theo cách mà mình mong muốn.

Đọc cuốn sách này, đôi khi bạn nên dừng lại và thành thực với bản thân, liệu bạn có đang là phiên-bản-mà-bạn-yêu-thích-nhất, phiên-bản-bạn-mong-muốn-trở-thành. Hãy thử trả lời các câu hỏi: Sự thỏa hiệp có làm bạn hạnh phúc hay không? Bạn có đang cố gắng lấy lòng tất cả mọi người? Bạn có dám thay đổi? Và quan trọng nhất: Bạn đắt giá bao nhiêu?

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Cuốn sách như là một thới giới thu nhỏ về những câu chuyện gia đình, tình yêu, sự nghiệp,… xoay quanh người phụ nữ. Thật ra những câu chuyện không gì xa lạ với mình, nhưng cách nhìn nhận và ý nghĩa sau mỗi câu chuyện giúp mình nghiệm ra nhiều thứ mà mình chưa nghĩ tới.
Một món đồ đáng giá hay không do bản thân nó quyết định, cùng là Cacbon nhưng sao bạn là kim cương, tôi là than đá? Người phụ nữ đừng tự làm khổ và hạ thấp bản thân mình, người mà bạn cần yêu thương và chiều chuộng thật ra phải chính là bản thân ban. Đừng ví ai mà lấy lòng, làm theo những điều mình không thích. Phụ nữ cần sự độc lập về tài chính lần tình yêu, hãy trau dồi cái chất lẫn diện mạo. Một cô gái đẹp mà rỗng tuếch cũng khổ như thường.
Vãn Tình- mình không biết cô ấy thành công như thế nào, thật giả nhưng những câu chuyện cô đưa ra, cái lý trong cách cô bày tỏ làm mình rất thích.
Thật sự là con gái, mỗi người nên đọc qua một lần để nghiệm, nhất là trước khi lập gia đình.” (Trang – Goodreads, 2019)

Từng câu chuyện trong cuốn sách này đều đem lại những bài học thấm thía. Chả trách người ta khen cuốn này nhiều tới vậy. Cũng tới lúc nên thay đổi thái độ sống của mình đi thôi.

“Có rất nhiều người cố gắng cả đời cũng không thể tìm thấy tình yêu chân thành, bởi vì chúng ta đã thỏa hiệp với cuộc sống trước khi tình yêu ấy xuất hiên.”

“Nếu yêu, xin hãy yêu tha thiết. Nếu bỏ, xin hãy bỏ hoàn toàn.”

“Chúng ta nỗ lực khiến bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn không phải vì bất kỳ ai, mà vì chính chúng ta, chúng ta có thể lựa chọn cuộc sống của mình, chúng ta xứng đáng với cuộc sống tuyệt vời hơn. Chỉ bởi lý do ấy thôi, cố gắng tới đâu cũng không hề phí công.”” (Larosenoire299  – Goodreads, 2018)

“Thật không ngờ mình lại thấy nó hay đến vậy.
những mẩu chuyện trong cuốn sách thật sự rất phù hợp và ý nghĩa.
Có một vài chương mình thấy chưa được đa chiều lắm nhưng những chương khác lại cảm thấy rất hay và mạch lạc. Những câu chuyện với nhiều góc độ và các câu chuyện phân tích từ nhiều phía để đưa ra cảm nhận.
Không những thế tác giả cũng không kết luận quá nhiều mà để người đọc tự thấy và cảm nhận những điều mình cảm thấy đúng đắ.
Một cuốn sách rất đáng đọc” (Pamy Nguyễn – Goodreads, 2019)

“Mình rất ít khi mạnh tay cho 5 sao cho thể loại self-help. Nhưng đúng là xứng đáng.
Giọng văn hay, thẳng thắn, các luận đề đưa ra được luận giải rất ngọt và hợp với mình^^
Đối tượng đọc dành cho các phụ nữ hiện đại và độc lập.
Mình cực kì thích và hợp với tư tưởng của chị Vãn Tình. Đọc và phải thốt lên. Chuẩn. Phụ nữ phải thế^^
“Khi chúng ta đủ xuất sắc và thông tuệ chúng ta sẽ có được một trái tim thông thái và một đôi mắt trong trẻo nhìn thấu thực tại và sự khắc nghiệt của thế gian, phân biệt được mọi thị phi sai đúng nhưng vẫn sống tự tin và nhiệt tình.”” (Phuongvu – Goodreads, 2019)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

5. Chúng Ta Rồi Sẽ Hạnh Phúc, Theo Những Cách Khác Nhau

Bạn có từng đắm chìm trong vô vọng và không tìm ra lối thoát cho chuỗi ngày vụng dại tuổi trẻ của mình?

Bạn có từng muốn ngủ một giấc thật dài, sau khi tỉnh dậy sẽ chỉ còn những niềm vui ở lại?

Bạn có từng nghĩ rằng mình là người bất hạnh nhất trên thế gian này, khi những chuyện chẳng lành cứ dồn dập tới lui?

Trên đời này có vô vàn định nghĩa về hạnh phúc, nhưng bằng cách này hay cách khác, rồi sau này chúng ta sẽ hạnh hạnh phúc, cho dù chúng ta có gặp nhầm bao người đi nữa.

CHÚNG TA RỒI SẼ HẠNH PHÚC, THEO NHỮNG CÁCH KHÁC NHAU là một lời nhắn nhủ của tác giả Thảo Thảo đến tất cả mọi người rằng mỗi chúng ta đều là một cá thể duy nhất trong vũ trụ bao la rộng lớn, đừng bao giờ cho người khác quyền mang lại niềm vui hay nỗi buồn cho bạn. Hãy sống với những gì bạn muốn, làm nhũng gì bạn cho là đúng, bởi nếu cứ sống vì người khác, bạn sẽ đánh mất những-gì-đặc-biệt-nhất của bản thân mình.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Nội dung cuốn này kiểu về hướng chữa lành dành cho những ai đang cảm thấy lạc lõng trong cuộc sống của chính mình nhưng theo mình thấy thì sẽ thiên hướng về tình yêu nhiều hơn có thể nói là phương thuốc tạm thời cho những con tim nhạy cảm, câu từ ngắn gọn nhẹ nhàng không nặng về ngôn từ nên đọc câu nào là thấm câu đó” (Lê Thư – Tiki, 2021)

“Chúng ta nên học cách làm lành với quá khứ, học cách chữa lành những tổn thương. Tập sống cho bản thân của hiện tại nhiều hơn, ngừng dày vò, ngừng oán hận. Không ai chết vì thất vọng cả. Trong lúc chờ đợi những điều đẹp đẽ, hãy biến bản thân thành 1 người đáng để chờ đợi. Bởi sau tất cả, chúng ta rồi sẽ hạnh phúc, theo những cách khác nhau.” (Nguyễn Thái – Goodreads, 2021)

“Mình không nghĩ đây chỉ là 1 cuốn sách… Nó như thuật lại câu chuyện của mình vậy, đây là lần đầu tiên mình thử mua sách và đọc một cách nghiêm túc như thế đấy ^^ chắc từ giờ mình sẽ chăm đọc sách hơn nè.” (Chân Gà Tương Tư – Tiki, 2022)

“Theo cảm nhận của mình, là một đứa vừa thất tình xong thì :khi đọc cuốn này nó như lời an ủi hay nhất mà mình nhận được. Cuốn này có 3 phần lớn và có nhiều chương nhỏ. Mỗi chương thì nói là khá ngắn tầm 2 trang đổ lại thôi nhưng theo cảm nhận của mình z là được rồi, kiểu tạm ngưng đọc lúc nào cx được. Ai thất tình đọc cuốn này xong chắc sẽ đỡ lụy hơn như mình :”)))” (Akina Võ – Goodreads, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

Quỳnh Ly