Top 4 cuốn sách về design thinking

1. The Design Thinking Playbook- Thực Hành Tư Duy Thiết Kế

“ Cuốn sách này là định nghĩa tốt nhất về tư duy thiết kế mà tôi từng đọc”

-Kees Dorst, tác giả cuốn Frame Innovation-

“ Thực hành tư duy thiết kế không chỉ phác thảo và mô tả cách áp dụng tư duy thiết kế. (…) Cuốn sách này là một đóng góp mới đầy trí tưởng tượng”.

-Nigel Cross, tác giả cuốn Design Thinking-

“ Cuốn sách này đáng giá vì đội ngũ tác giả, cấu trúc và nội dung. (…) Mặc dù trình bày một cách khôi hài, nhóm đã thành công trong việc tạo ra một cuốn sách sâu sắc một cách đáng ngạc nhiên.

-Tạp chí Harvard Business Manager-

Thực hành tư duy thiết kế sẽ giúp các cá nhân, đội ngũ và tổ chức:

– Áp dụng các công cụ và phương pháp tư duy thiết kế trong bối cảnh phù hợp- đặc biệt là cho các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số.

– Hiểu được những tiến bộ mới nhất trong tư duy thiết kế từ trường d. ( Học viện thiết kế Hasso Plattner) thuộc Đại học Stanford.

– Xây dựng nhận thức về lấy khách hàng làm trung tâm

– Áp dụng tư duy thiết kế cho những thách thức của chuyển đổi kỹ thuật số trong các tổ chức

– Kết hợp tư duy thiết kế với tư duy hệ thống và phân tích dữ liệu lớn.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Design thinking là cuốn sách áp dụng trong kinh doanh. Bản thân design thinking đã là 1 lối tư duy rất hay, cuốn sách ko dày, đọc nhanh nhưng vẫn đang chờ đếp dịp áp dụng.” (Lara Nguyen – Goodreads)

“Sách minh hoạ rất đẹp, nội dung mình thì rất tuyệt rồi ko cần phải bàn cải nữa, đọc ko cảm thấy chán, đọc xong có thể tự suy ra đc nhiều điều bổ ích cho bản thân từ những chia sẻ của chuyên gia trong sách.. Sản phẩm rất đáng tiền❤️❤️..” (Nguyễn Hữu Khoa – Tiki)

“Sách hay lắm ạ, mình cũng chưa có đọc hết…nhưng thấy nhìu người khuyên mua lắm ạ” (Nguyễn Thư – Tiki)

“Lúc nhận hàng nhìn cái hộp rách mà sợ 🥲 may mà sách bên trong ko sao. bạn nào muốn tổng quan về tư duy thiết kế nên đọc quyển này. nó đưa cho mình góc nhìn tổng quát hơn. còn nếu về sự chuyên sâu thì sách này chưa đến. nó chỉ sơ qua để mình hình dung đc tổng quan thiết kế như nào” (Quỳnh Nga – Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

2. Tự tin sáng tạo

Khi nghe từ “sáng tạo”, nhiều người chỉ nghĩ đến những nỗ lực mang tính mỹ thuật như điêu khắc, hội họa, âm nhạc hoặc khiêu vũ, còn những người làm việc trong các ngành nghề, lĩnh vực khác thì không liên quan đến sáng tạo.

Hoặc nhiều người sẽ cảm thấy sáng tạo là một đặc tính cố hữu, bẩm sinh cũng như màu mắt nâu – người có người không. Cùng đồng hành trong suốt 30 năm trên mặt trận sáng tạo, hai anh em David và Tom xem những quan niệm không chính xác này là “truyền thuyết về sáng tạo”. Có quá nhiều người tin vào truyền thuyết ấy, và cuốn sách này các tác giả sẽ chứng minh điều hoàn hoàn toàn ngược lại, và cung cấp cho mọi độc giả “niềm tin sáng tạo”. Và cốt lõi của niềm tin đó chính là: tất cả chúng ta đều là người sáng tạo và có thể sáng tạo.

Bám trụ với hệ phương pháp được đưa ra trong cuốn sách, đến một lúc nào đó chúng ta sẽ làm nên những điều tuyệt vời: đưa ra những ý tưởng hoặc đề xuất đột phá và làm việc với đội nhóm một cách sáng tạo để phát triển một kết quả cách tân đúng nghĩa. Rất nhiều người đọc và áp dụng kiến thức trong cuốn sách đã kinh ngạc khi nhận ra rằng họ sáng tạo nhiều hơn họ nghĩ. Những thành công bước đầu này sẽ thay đổi quan điểm của họ và giúp họ hào hứng tiếp tục.

Các tác giả cho rằng họ không cần khởi phát sức sáng tạo của độc giả từ con số không. Họ chỉ cần giúp mọi người tái khám phá những điều họ đã có: khả năng tưởng tượng – hay khả năng xây dựng dựa trên – những ý tưởng mới đối với thế giới. Nhưng giá trị thật sự của sáng tạo chỉ có thể phát huy khi bạn đủ can đảm để thực hiện những ý tưởng đó. Sự kết hợp giữa suy nghĩ và hành động làm nên lòng tự tin sáng tạo: khả năng đưa ra ý tưởng mới và lòng dũng cảm để thử nghiệm.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Tự Tin Sáng Tạo by Tom Kelley
*sách tóm tắt

– Sáng tạo: Mang lại những điều mới mẻ. Tính khả dụng trong tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp: nghệ sĩ, CEO, lập trình viên, nhà giáo dục… Tất cả cta đều đc sinh ra để sáng tạo.
– Sáng tạo là yếu tố then chốt trong việc thiết kế cs phù hợp với giá trị nguyện vọng. Nuôi dưỡng nó.
– Tự tin sáng tạo là kq của nhiều năm giảng dạy và làm việc tại cty thiết kế và đổi mới IDEO của 2 anh em tác giả.
– Bí kíp để rèn luyện tư duy, đánh thức khả năng sáng tạo, để trí tưởng tượng cất cánh và làm chính ta ngạc nhiên.

Nội dung 1: Nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo
– Khi còn nhỏ, ta tự khám phá để tự tìm ra vấn đề mình gặp phải. Nhưng khi lớn lên, ta ngừng phát huy năng lực này để theo đuổi những quy tắc, khuôn khổ, hợp lý đc xã hội công nhận.
– Những đứa trẻ ngừng mơ mộng, tìm tòi -> Tuân thủ những ng tắc của ng lớn.
– Sáng tạo giống cơ bắp, có thể rèn luyện.
– Ngành nghề nào cũng cần sự sáng tạo. k chỉ riêng ngành nghệ thuật, content…
– HOW to sáng tạo: Ai cũng tồn tại sẵn năng lực sáng tạo. Phải tin mình có thể phát triển, trải ng và tạo ra nhiều điều mới mẻ hơn cho cs và công việc của mình.

Nội dung 2: Tìm kiếm những góc nhìn mới qua việc lắng nghe, trao đổi, đặt câu hỏi.
– Đổi mới là sp của tinh thần đồng đội
– Team work để có thêm hiểu biết để tìm giải pháp.
– Môi trg sáng tạo luôn có ko gian để tự do trao đổi ý tưởng, trải ng khác biệt. Mng làm mới mình, mở rộng tâm trí, nhìn thế giới theo lăng kính mới…
– Đừng ngại đặt câu hỏi tại sao? – Tìm hiểu về lý do cốt lõi vấn đề giúp ta tìm giải pháp hiệu quả hơn, để cải thiện vướng mắc hiện tại.
– Hiểu đc động lực thúc đẩy lựa chọn của KH -> Đưa ra sp mới, đưa ra thiết bị phù hợp
– Vấn đề chỉ đc giải quyết khi ta hành động.
VD: Kodak từ vị trí số 1, biết ảnh kts sẽ phát triển nhưng chần chừ k làm gì.

Nội dung 3: Tận dụng sáng tạo để cải tiến công việc và có cs hp.
– Knang đưa ra những ý tưởng khác biệt, đưa dự án lên tầm cao mới.,tiếp cận vấn đề theo cách thông minh …
– Cam kết gắn bó, ng túc với công việc
– Trải ng cs với đôi mắt của đứa trẻ tò mò, nhìn thấy giá trị trong những điều nhỏ bé nhất -> mỗi ngày k nhàm chán, cs là 1 cuộc phiêu lưu bất ngờ thú vị với những niềm vui giản dị nhỏ bé chờ ta nhận ra.
– Ta chính là nguồn cảm hứng và động lực của chính mình.
– Tự do suy nghĩ sáng tạo -> hp trọn vẹn cả ở sự ng và đời sống cá nhân

01.12.2022
N” (Đặng Minh Ngọc – Goodreads)

““Tự tin sáng tạo” mang đến cho chúng ta giá trị và sự tác động tuyệt vời mà sáng tạo mang lại cho cuộc sống hàng ngày. Trong thực tế, khả năng tư duy sáng tạo có thể làm cho bạn hạnh phúc và thành công hơn trong công việc và cuộc sống cá nhân của bạn. May mắn thay, không chỉ nghệ sĩ mới có thể sáng tạo. Thông qua những bài luyện tập và tư duy đúng đắn, hai tác giả sẽ chứng minh rằng bất cứ ai cũng có thể giải phóng tiềm năng sáng tạo vô hạn của họ.

Khi nghe từ “sáng tạo”, nhiều người chỉ nghĩ đến các sáng tạo nghệ thuật như điêu khắc, vẽ tranh, âm nhạc, hoặc khiêu vũ, trong khi những người làm việc trong các lĩnh vực khác thì không liên quan đến sáng tạo

Hoặc nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một thuộc tính tự nhiên vốn có , cũng giống như màu mắt nâu – người có người không. Trong 30 năm sáng tạo, 2 anh em David và Tom coi những quan niệm không chính xác này là “truyền thuyết về sáng tạo”. Có rất nhiều người tin vào truyền thuyết đó, cuốn sách này sẽ chứng minh điều ngược lại và cung cấp cho mỗi độc giả một “niềm tin sáng tạo”. Cốt lõi của niềm tin này là chúng ta đều là người sáng tạo và có thể sáng tạo.

Bám sát với các phương pháp được trình bày trong cuốn sách này, chúng ta sẽ làm được những điều tuyệt vời vào một lúc nào đó: đưa ra những ý tưởng sáng tạo hoặc đề xuất đột phá và làm việc với đội nhóm một cách sáng tạo để phát triển một kết quả cách tân đúng nghĩa. Đã có rất nhiều người đọc và áp dụng những kiến thức trong cuốn sách đã kinh ngạc nhận ra rằng họ có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn họ nghĩ. Những bước đầu thành công này sẽ giúp thay đổi quan điểm của họ và giúp họ tiếp tục hào hứng hơn

Nhiều tác giả cho rằng họ không cần giúp sự sáng tạo của độc giả phát triển từ con số không. Họ chỉ cần giúp độc giả khám phá và nhận ra những điều họ có như: khả năng tưởng tượng – hay khả năng xây dựng dựa trên – những ý tưởng mới đối với thế giới. Nhưng những sáng tạo chỉ phát huy và thật sự có giá trị khi bạn đủ can đảm để thực hiện những ý tưởng đó. Sự kết hợp giữa hành động và suy nghĩ tạo nên sự tự tin sáng tạo :khả năng đưa ra ý tưởng mới và lòng dũng cảm để thử nghiệm.” (thuvientrithuc.net)

Niềm cảm hứng và mục đích tốt đẹp.

“Creative confidence – tự tin sáng tạo” là kết quả sau khi David vượt qua căn bệnh ung thư, với kinh nghiệm sáng tạo và mong muốn cháy bỏng của hai người là “Để truyền thông điệp đến càng nhiều người càng tốt. Để trao cho những nhà cách tân tương lai cơ hội theo đuổi niềm đam mê của họ. Để giúp những cá nhân và tổ chức khai phóng toàn bộ tiềm năng của họ – và xây dựng lòng tự tin sáng tạo của riêng họ”.

Cuộc hành trình tìm kiếm lòng tự tin sáng tạo.

Cuốn sách gồm 8 chương, giúp ta đi từ nhận thức đến hành động, từ những quan điểm cũ đến cái nhìn mới mẻ, đúng đắn và tích cực hơn về óc sáng tạo của con người. Dọc hơn 300 trang sách, tác giả kể những mẩu chuyện thú vị của những người thành công và thất bại ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó dẫn bạn đến một khía cạnh của Sáng tạo, rất tự nhiên, thuyết phục và truyền cho bạn một niềm tin đáng kinh ngạc.” (ybox.vn)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

3. Thiết kế giải pháp giá trị

Cuốn sách này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng mong muốn. Ngay cả khi bạn chưa đọc về cách tạo lập một mô hình kinh doanh mới, bạn cũng vẫn có thể đọc hiểu cuốn sách này và tìm ra câu trả lời cho câu hỏi luôn là nỗi trăn trở thường trực của bất kỳ doanh nghiệp nào: Làm thế nào để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng muốn?

Quyển sách tập trung vào 2 yếu tố quan trọng của khung mô hình kinh doanh, là phân khúc khách hàng và giải pháp giá trị. Bí quyết để tạo ra được những sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng mong muốn chính là tìm ra sự phù hợp giữa hồ sơ khách hàng (mong muốn của khách hàng) và giải pháp giá trị (sản phẩm và dịch vụ) của bạn, thông qua trả lời các câu hỏi:

  • Sản phẩm và dịch vụ của bạn có đáp ứng được những việc cần làm của khách hàng không?
  • Sản phẩm và dịch vụ của bạn có giúp giải quyết những vấn đề rắc rối, khó nhằn của khách hàng không?
  • Và sau cùng, sản phẩm và dịch vụ của bạn có tạo ra một lợi ích nào đó cho khách hàng không?

Với quy trình chuẩn cùng những hướng dẫn vô cùng chi tiết và dễ hiểu, quyển sách sẽ giúp bạn thiết kế được giải pháp giá trị đúng cho doanh nghiệp của bạn, không chỉ hữu ích cho chủ doanh nghiệp hiện hữu, mà cả cho những người đang khởi sự kinh doanh.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Là 1 phần của Canvas business model, tập trung nói về quy trình & tư duy về cách thiết kế chuỗi giá trị cho 1 business, bao gồm: Segmentation, tìm kiếm Pain & Gain, thiết kếchuỗi giá trị. Rất đáng để đọc cho mọi chủ doanh nghiệp hay các Senior Manager” (Hiệp Nguyễn – Goodreads)

“Đây là quyển sách mình đang cần.
Chắc chắn là phải mang ra thực hành cùng với mô hình kinh doanh.
Cặp đôi hoàn hảo.” (Phuongvu – Goodreads)

“Không nói nhiều đây xứng đáng là thánh kinh cho việc dây dựng doanh nghiệp, khởi nghiệp, tìm hiểu ý tưởng từ khách hàng. Bạn có thể lựa chọn mua học đọc ebook, vì cuốn này nội dung cô đọng chủ yếu cần áp dụng thực tế cuốn sách vào đời sống thôi” (Phung Thanh – Goodreads)

“Một cuốn sách phải thực hành nhiều” (VU BICH PHUONG – Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

4. Giải quyết vấn đề bằng tư duy thiết kế

Sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt, trong khi nguồn lực cả về người lẫn vốn trong doanh nghiệp đều rơi vào tình trạng cạn kiệt. Chỉ một vài công ty có thực lực mới có thể vực dậy. Còn những công ty trên bờ vực sụp đổ sẽ phải làm sao?

Chỉ một vài giải pháp nhất thời không thể tạo ra sự thay đổi trong một chốc lác. Mọi việc dường như thật khó khăn. Vậy làm sao để nhận ra các nguy cơ ngầm ẩn trong doanh nghiệp và làm thế nào để vực dậy công ty trong thời kỳ khó khăn nhất?Phải có lối tư duy ưu việt hơn. Tư duy thiết kế chính là câu trả lời dành cho bạn để giải quyết các vấn đề hóc búa của doanh nghiệp. Bạn đã sẵn sàng để tiếp cận lối tư duy này chưa? Giải quyết vấn đề bằng tư duy thiết kế sẽ giúp bạn đưa ra quyết định.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Mình mới biết đến khái niệm về tư duy thiết kế gần đây khi có tìm hiểu về lĩnh vực trải nghiệm KH nên có mua sách này về đọc. Đọc sách xong mình cũng đã phần nào hình dung được về khái niệm tư duy thiết kế này. Nội dung sách viết theo dạng các case study, các khía cạnh ứng dụng của tư duy thiết kế trong từng case study, nhiều góc nhìn rất thú vị và truyền cảm hứng. Mình nghĩ sách sẽ phù hợp cho những ai muốn khám phá thêm các công cụ giải quyết vấn đề hiệu quả, đặc biệt là ai đang làm trong mảng CS/CX vì mình thấy tư duy thiết kế về trọng tâm là dựa vào việc lấy con người làm trung tâm để xử lý gốc rễ của vấn đề và tạo ra những trải nghiệm vượt trội. Về dịch vụ giao hàng của Tiki thì không có gì để phàn nàn, mùa dịch mà giao hàng siêu nhanh, sáng đặt chiều sách đã trên tay mà không hề mất phí luôn.” (Phạm Thị Thu Giang – Tiki)

“Lời dịch mượt mà. Tác giả đã kể lại 10 câu chuyện về các tổ chức, cá nhân ở nhiều lĩnh vực khác nhau để cho ta thấy rõ hơn tư duy thiết kế không chỉ giải quyết vấn đề của thiết kế mà còn giải quyết cả những vấn đề ở các lĩnh vực khác.” (Lê Ngọc Hải – Tiki)

“Đúng là nội dùng mình rất thích đọc, nó đưa ra nhiều công cụ để giúp mình giải quyết vấn đề tốt hơn” (Hoang Duc Dieu – Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

sach-design-thinking

Ảnh: designthinking.hocvienagile.com

Quỳnh Ly