Top 4 cuốn sách về rèn luyện sự tập trung

1. Sức Mạnh Của Tập Trung

Được đúc rút từ kinh nghiệm của bản thân Jack Canfield, chuyên gia hàng đầu thế giới về phát triển tiềm năng con người, và của nhiều chuyên gia cũng như những doanh nhân thành đạt, hạnh phúc nhất trên thế giới, cuốn sách này sẽ chỉ ra cho bạn cách thức để giải quyết những bế tắc đó trong cuộc sống thông qua việc tập trung giải quyết ba vấn đề chính: áp lực thời gian, tự do tài chính và sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc.

Với 10 chiến thuật tập trung hiệu quả, Jack Canfield đã mang đến cho bạn những phương pháp rất thực tế và hữu dụng như: thay đổi thói quen xấu, thiết lập thói quen mới có hiệu quả; tập trung vào những điều mình làm tốt nhất; sống có mục đích; yêu cầu những gì bạn muốn; tạo dựng những mối quan hệ tuyệt vờ Những chiến thuật này sẽ là vũ khí đắc lực để giúp bạn tránh được những sai lầm và tạo cân bằng cho cuộc sống, tiết kiệm được thời gian, công sức.

Trong mỗi chương sách là những kế hoạch, phương pháp được minh họa bằng những mẩu giai thoại và những câu chuyện cuốn hút. Đồng thời cuối mỗi chương sách, tác giả đều chỉ ra những phương pháp hành động, những bài tập thực hành để giúp bạn thực hiện quá trình tập trung của mình.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

Trong cuốn sách “Sức mạnh của tập trung” của các tác giả Jack canfield, Mark victor hansen, Les Hewitt. Mình rất thích câu “Cuộc đời luôn dạy cho bạn những điều bổ ích nếu bạn biết quan sát và tìm hiểu những gì đang diễn ra xung quanh.” Đúng vậy mọi thứ trong thế giới hiện tại này đang được thiết kế để thu hút sự chú ý của bạn. Điều này khiến bạn đánh mất đi năng lực tập trung của mình và dẫn đến việc suy giảm hiệu suất.

10 chiến thuật tập trung hiệu quả, mà tác giả đưa ra đều là các phương pháp rất thực tế và hữu dụng như: thay đổi thói quen xấu, thiết lập thói quen mới có lợi; tập trung vào những điều mình làm tốt nhất; sống có mục đích; tạo dựng những mối quan hệ bền vững, luôn kiên trì và kiên định… Những chiến lược này sẽ là vũ khí đắc lực giúp bạn tránh được sự thiếu định hướng, dàn trải, để sống một cuộc sống ý nghĩa.

Mình đã làm theo những hướng dẫn trong cuốn sách này, mình có thể thấy rõ ràng tự nội tại đã thay đổi, và mình cảm thấy công việc gia đình các mối quan hệ trở nên dễ dàng hơn, mình cảm thấy cuộc sống an yên hơn, thảnh thơi và có trọn vẹn thời gian bên gia đình, thời gian cho chính bản thân. ” (Giang Hoang – Goodreads, 2020)

“”Một điều đáng chú ý là tất cả các ngôi sao đều ít quan tâm đến những điểm yếu của mình. Rất nhiều trường học cần phải học tập điều này ở họ. Nhà trường thường dạy học sinh khắc phục những môn học yếu mà không dành nhiều thời gian để phát triển những môn mà học sinh có năng khiếu. Họ giải thích đó là để phát triển cân bằng năng lực ở nhiều môn học thay vì chỉ tập trung vào một số môn. Đó là sai lầm! Nhà huấn luyện kinh doanh Dan Sullivan đã nói: “Nếu dành quá nhiều thời gian cho việc khắc phục điểm yếu thì tất cả những gì bạn thu được là rất nhiều những điểm yếu nảy sinh.” Điều này không mang lại cho bạn một vị trí cạnh tranh trên thương trường hay trở thành một người giàu có mà chỉ khiến bạn Luôn Ở Mức Trung Bình.”” (Chôm Chôm – Goodreads, 2021)

“Sách hay, rất nên đọc. Giọng văn dễ hiểu và mạch lạc” (Minh Trân – Tiki, 2022)

Sau khi đọc xong cuốn sách Những nguyên tắc thành công của Jack Canfield mình bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về Tác giả này. Quả đúng như câu nói thành công không hề đến dễ dàng với bất cứ ai, để trở thành một tác giả nổi tiếng khắp thế giới với những cuốn sách best seller Jack Canfield đã phải trải qua một quãng thời gian vô cùng khó khăn. Nhưng cũng vì sự kiên trì tập trung hết sức lực vào công việc thì thành công đã mỉm cười với ông. Cuốn sách này sẽ dạy cho bạn cách làm việc một cách tập trung, hiệu quả công việc quan trọng hơn là thời gian làm việc. Nếu bạn mất một buổi sáng ngồi làm việc nhưng chỉ tập trung làm được 1-2 tiếng thì đó không được gọi là làm việc một cách có hiệu quả. Nếu đang còn băn khoăn về Sức mạnh của tập trung, bạn hãy ngồi xuống lắng nghe Tác giả truyền tải những bài học về sự tập trung nhé. Bây giờ chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu nội dung cuốn sách thôi nào!Cuốn sách này theo mình đánh giá nội dung ở mức vừa phải, không quá dài. Cách truyền đạt dễ hiểu, những câu nói tạo động lực để thành công thì trải dài khắp nơi trong cuốn sách. Khi bắt đầu đọc cuốn sách mình bị thu hút ngay ở những trang đầu tiên, mình phải công nhận rằng lối viết sách của Tác giả rất có sức hút. Nó giống như có ma lực thu hút, khiến mình không thể rời mắt khỏi cuốn sách. Mình nghĩ rằng đây là thành công vô cùng lớn của Tác giả, đó chính là viết đúng tâm lý người đọc.” (sachhay24h.com)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

2. Siêu Tập Trung

Sự chú ý là yếu tố quan trọng bậc nhất để trở nên hữu ích, sáng tạo và hạnh phúc – trong công việc và cả trong cuộc sống. Đây là một kỹ năng thiết yếu trong thời hiện đại, khi công việc đòi hỏi phải tận dụng trí óc cao độ trong môi trường thường xuyên gây xao lãng.
Cuốn sách Siêu tập trung sẽ giúp bạn hiểu rõ vì sao chúng ta lại dễ dàng bị xao lãng đến thế, đồng thời tìm hiểu cách thức để bắt cái đầu bướng bỉnh của mình tập trung trong thế giới đầy cám dỗ ngày nay. Nhờ khả năng chuyên tâm vào từng chuyện quan trọng tại mỗi thời điểm – siêu tập trung – chúng ta phát huy được nhiều nhất năng lực của mình cũng như có được một đời sống hạnh phúc và thành công.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

Đọc lần 2!
Nói theo cách ngắn gọn nhất thì “cả cuốn sách tập trung vào vấn đề quản lý sự chú ý của bản thân như thế nào để có một cuộc sống có ý nghĩa, và ‘được việc’. Trong khi không quá căng thẳng mà vẫn thoải mái.”
4 Keywords về sách:
– Hạn chế xao lãng
– Siêu tập trung
– Phân tán tập trung
– Thu thập và kết nối các điểm.
(Finn Buser – Goodreads, 2021)

“Cuốn sách đưa ra 2 trạng thái chính: siêu tập trung và phân tán sự tập trung, 2 trạng thái này đều là trạng thái có chủ tâm, đi liền với nhau, bổ sung cho nhau, không thể tách rời. Rất nhiều kĩ năng, cách tiến hành được rút ra từ chính quá trình thực hành của tác giả” (Quy Duong Vu – Goodreads, 2021)

“Một quyển sách về tập trung, có khá nhiều phương pháp hay.
Sẽ đọc lại” (Khánh – Goodreads, 2020)

“Cuốn sách này dành cho những ai muốn rèn luyện khả năng tập trung trong thế giới nhiều sự xao nhãng như hiện nay. Tác giả chỉ ra banr chất của “Siêu tập trung” và lợi ích của nó mang lại với công việc và trong cuộc sống.
Bằng việc định nghĩ “Siêu tập trung” và phương pháp luyện tập, tác giả còn chỉ ra để tăng khả năng siêu tập trung, con người cần để cho não bộ vào trạng thái “phân tán tập trung” (để cho tâm trí lan man) để tăng khả năng tập trung và sáng tạo.
Nếu “Siêu tập trung” sẽ làm cho não bộ tập trung hoàn thành mục tiêu thì “phân tán tập trung” sẽ giúp kích thích khả năng sáng tạo của con người.
Từ đó, con người có thể tận dụng điểm mạnh của mình để kết nối các điểm về một đề tài nào đỏ, giúp con người làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn.” (ĐặngGoodreads, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

3. Nghệ Thuật Tập Trung – Nâng Cao Năng Suất, Tối Ưu Thời Gian, Hiệu Quả Bất Ngờ

Ngày còn đi học, bạn quyết tâm học bài xong mới nghỉ ngơi xem tivi, nhưng chỉ cần nhạc hiệu chương trình yêu thích vang lên ngoài phòng khách, bạn đã vội phân tâm, không còn muốn làm bài nữa. Đến lúc đi làm, bạn chỉ tập trung làm việc được 30 phút, sau đó phải lướt web, mua sắm online, đọc báo lá cải xong mới có thể quay lại làm việc tiếp.

Nguyên nhân chỉ có một: mất – tập – trung.

“Nghệ thuật tập trung: nâng cao năng suất, tối ưu thời gian, hiệu quả bất ngờ” giới thiệu tới bạn những phương pháp khoa học giúp tăng cường khả năng tập trung, dựa trên kinh nghiệm thực tế của nhà tâm thần học nổi tiếng xứ sở mặt trời mọc Daigo.

“Nghệ thuật tập trung: nâng cao năng suất, tối ưu thời gian, hiệu quả bất ngờ” dạy bạn cách tập trung vào một hành động và dần biến nó thành thói quen vững chắc. Sau đó, bạn sẽ có được sự tập trung tối thượng, năng suất làm việc cũng cao hơn nhiều người bình thường. Năng lực tập trung bạn sẽ trở thành vũ khí cả đời cho phép bạn kiểm soát toàn bộ cuộc sống của mình như mong muốn.

“Thành công không phải phép màu nhiệm hay trò lừa gạt, nó chỉ đơn giản là học cách tập trung” (Jack Canfield). Tập trung không phải tài năng thiên bẩm mà có thể được tăng cường thông qua quá trình rèn luyện, thực hành. Nếu bạn đang muốn năng cao năng suất, hiệu quả làm việc mà chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tìm đọc cuốn sách này!

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

“Cuốn sách đề cập đến phương pháp nâng cao tập trung đó là rèn luyện thói quen và bớt tiêu hao sức mạnh ý chí. Sức mạnh ý chí của mỗi người là có hạn và nó sẽ dần bị tiêu hao khi ta phải cố gắng tập trung vào một việc gì đó hoặc kìm nén nhu cầu nào đó.

Cuốn sách cũng chỉ ra các yếu tố ảnh hưởng đến sự tập trung như chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ, môi trường bên ngoài như ánh sáng, âm thanh.

Nhìn chung thì mình thấy đây là cuốn sách dễ hiểu, có tính ứng dụng cao, mọi ví dụ tác giả đưa ra đều gắn với thực tế và áp dụng ngay được. Tác giả là nhà tâm thần học nên thường đưa ra dẫn chứng bằng kiến thức tâm lý hoặc khoa học thần kinh, giúp tăng thêm tính thuyết phục.” (Linh Nguyễn – Goodreads, 2022)

“Sách chỉ toàn Tips & Tools thôi, dễ đọc, dễ tiếp thu và gần gũi, đương nhiên những tips và tools trong này cũng rất dễ áp dụng. Sách hơn 200 trang chia làm 4 chương

Ba quy tắc kiểm soát năng lực tập trung
Bảy động cơ tạo sự tập trung cao độ
Ba phương pháp phục hồi để reset trạng thái mệt mỏi
Năm kỹ thuật thời gian biểu để tự động tạo ra sự tập trung

Cũng không có gì nhiều để review, nếu cần nâng cao năng suất để làm việc hay học hành, sử dụng các kỹ thuật, phương pháp từ sách sẽ giúp bạn rất nhiều đó. Tin tui đi!” (Van Ho – Goodreads, 2022)

“Tóm tắt cho chính mình
Sáng – đầu vào
Chiều – đầu ra
Tối – xem lại
1. Ngủ đủ 8 tiếng. 21h đến 5h.
Sau 17h khó tập trung. Sáng tập trung tốt hơn
2. Lập 6 mục tiêu cần làm
Mục 0 – tiền đề. Vd. Đọc sách 15ph
Chỉ tập trung từng mục. Ko cần để ý các mục sau..25ph cho 1 mục tiêu bắt buộc
5ph ngồi thiền hoặc vận động (_power nap)
3. Viết ra những bất an khi chuẩn bị cần tập trung
4. Tập thư giãn cơ mắt hoặc chườm ấm mắt
5. Thiền 3-5ph. Thở chậm hoặc hít vào thở ra.
6. Ăn thức ăn GI thấp: táo,sữa chua, đậu nành giữa buổi.
7. Giữ tư thế thẳng khi ngồi làm việc – tập trung hơn” (Hằng Phạm – Goodreads, 2022)

“Một cuốn sách khá hay cho những người khó tập trung như mình. Các phương pháp và dẫn chứng được trình bày ngắn gọn nhưng dễ hiểu. Thêm vào đó, những phương pháp được tác giả giới thiệu rất đơn giản nên mình có thể áp dụng ngay sau khi đọc.” (Như – Goodreads, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

4. The one thing – Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời

Trân trọng từng khoảnh khắc giúp chúng ta cảm nhận được vô vàn cung bậc cảm xúc. Nhưng đã bao giờ bạn trò chuyện cùng với bản thân để tìm ra câu trả lời rằng đâu mới là điều quan trọng nhất quyết định làm nên sự đặc biệt và hạnh phúc trong cuộc đời của chính mình chưa? Nếu bạn muốn một cuộc đời ít sự xao nhãng, tập trung vào những điều quan trọng để cuộc sống hạnh phúc hơn thì hãy đọc cuốn sách “The one thing – Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời” để kết nối với chính mình nhé.

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

One thing: điều quan trọng nhất. Mỗi chúng ta đều chỉ có 24h cho 1 ngày. Nếu chúng ta không biết được điều gì là quan trọng nhất cần phải làm trong ngày thì chúng ta rất dễ bị lãng phí thời gian vào việc không quan trọng. Điều quan trọng nhất có thể khi làm chỉ chiếm 10, 20, 30% thời gian của 1 ngày nhưng hiệu quả và ý nghĩa mang lại lại có thể chiếm tới 70, 80, 90% trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy mỗi chúng ta mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm trước khi bắt đầu hãy xem xét, nhìn lại xem khoảng thời gian đó thì điều gì là quan trọng nhất vs chúng ta và hãy thực hiện nó. Tập các nói KHÔNG, vì khi bạn nói có thì có nghĩa là bạn nói không với những thứ khác. Khi bạn nói có với thứ không quan trọng thì sẽ là nói không với thứ quan trọng. Điều này tôi cũng chưa thực sự hiểu cho lắm, tôi cũng sẽ tìm hiểu và suy nghĩ lại với cuộc sống của mình. Mọi người nên đọc thử trước khi lãng phí quá nhiều thời gian vào những điều không quan trọng nhé. ” (ThanhThien – Goodreads, 2022)

Cuốn sách cho một khởi đầu năm 2022 quả thực rất tuyệt vời để tìm cho mình những hành trình mới mẻ và tìm ra điều quan trọng nhất. “Cuộc sống không phải là cuộc hành trình tìm kiếm bản thân. Nó là khả năng tạo ra chính mình. Ngay bây giờ là tất cả những gì chúng ta cần. Thời khắc qua đi là quá khứ trong khi giây phút sắp tới là tương lai. Hiệu quả không có nghĩa là bạn phải làm việc vất vả, luôn bạn rộn hay phải thức đến nửa đêm… Nó liên quan nhiều đến các ưu tiên, lập kế hoạch và quyết tâm bảo vệ thời gian của bạn. Học cách nghĩ lớn nhưng đi từng bước nhỏ. “ (Trang Lê Thị Kiều – Goodreads, 2022)

“One thing – Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời
.
“Nếu săn hai con thỏ cùng lúc, bạn sẽ chẳng bắt được con nào”
.
Có ngày nào đó bạn thấy rằng bạn bè bạn đều xuất sắc công việc của họ mà vẫn còn thời gian thoải mái cho bản thân, gia đình… trong khi bạn cứ chìm trong ngổn ngang công việc mà ko còn chút thời gian nào cho bản thân. Cuốn sách dành cho những ai muốn có cuộc sống hiệu quả, không còn nhiều sự lựa chọn, sống thoải mái với ước mong của bản thân mà vẫn còn thời gian cho bản thân và gia đình.
.
Chúng ta đôi lúc nghĩ rằng làm cùng lúc nhiều việc sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ nhưng não bộ không được thiết kế cho đa nhiệm, khi ta tập trung vào thứ gì đó thì thứ còn lại sẽ bị xao nhãng. Hay là mong muốn duy trì trạng thái cân bằng cuộc sống, đây là điều gần như rất khó và tác giả đã cho rằng nên là thăng bằng những thứ đó thay vì cân bằng. Có những lúc để đạt được những điều lớn lao, ta buộc phải dành thời gian tối đa cho những điều quan trọng dẫn đến mất cân bằng nhưng miễn là chúng ta có ý thức về điều mất cân bằng đó và không từ bỏ những điều còn lại quá lâu.
.
Mục đích chính của sách là chỉ ra rằng để đạt được đạt được điều chúng ta mong mỏi là xác định được điều quan trọng nhất mà chúng ta muốn đạt được, muốn trở thành để từ đó có chiến lược phù hợp hoàn thành những điều nhỏ góp nên điều lớn lao – hiệu ứng domino. Bí quyết là luôn đặt ra cho mình câu hỏi về điều quan trọng nhất vào từng thời điểm để từng bước xô ngã các quân cờ domino đạt được thành công to lớn.
Điểm trừ của cuốn này là một số chỗ cách trình bày còn quá trừu tượng và hơi ít ví dụ minh hoạ nên đôi khi rất khô khan.

Ngoài ra thì cuốn sách làm rất tốt nhiệm vụ truyền cảm hứng và trở thành phanh kịp lúc khi ta trượt dốc.” (Thiện Lâm – Goodreads, 2020)

Mình đọc cuốn sách hai năm trước khi trong đầu đang ngổn ngang với việc quản lý thời gian khi có qua nhiều việc muốn làm, rồi nhìn thấy nó trên abooks. Ấn tượng, cuốn sách đã định hình trong đầu mình kiến thức về cách ưu tiên cho công việc cần, cho mục tiêu, cho những điều quan trọng. Hôm nay mình lại ôm nó từ hiệu sách về, đọc lại và cảm xúc vẫn vậy. Nó thực sự là cuốn sách đáng đọc nếu bạn:
– Đang loay hoay đi tìm sứ mệnh của cuộc đời mình
– Đang khó khăn trong việc sắp xếp thời gian 24h
– Đang đi tìm sự cân bằng trong cuộc sống và sự nghiệp.
Giữ nó bên mình như lời nhắc nhở, mở nó ra và nhận lấy lời khuyên từ một vị tiên tri già, hi vọng nó sẽ giúp mình & bạn những con người trẻ tuổi sống một cuộc sống tốt hơn.
#goodbook#
(Mai AnhGoodreads, 2017)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

sach-tap-trung

Ảnh: tramdoc.vn

Quỳnh Ly